แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Auto.

หน้า: [1]
1
พอดีเป็นเคสอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับผมเองนะครับ เมื่อวันศุกร์ที่ 28/11/2014 ที่ผ่านมา
ซึ่งเคสนี้ผมได้ร้องเรียนไปทาง Call center ของทาง TOYOTA THAILAND 02-386-2000 ให้มาตรวจสอบกรณีดังกล่าว


แต่หลาย ๆ ท่านไม่ต้องเป็นห่วง ทั้งรถผมและคนปลอดภัยดีทุกอย่าง ไม่เป็นอะไรเลยจะว่าโชคดีก็ได้หรืออย่างอื่นก็ได้ ผมจะแจงรายละเอียดให้ฟัง


2
แบ่งปันภาพสวย ๆ ของพวกเรา Fortuner 2.7 4x4 กับการเดินทางวัดป่านานาชาติ     ซึ่ง 2.7 4x4 ถือเป็นรถที่ได้รับการยกนิ้วจากผู้ร่วมเดินทางและคนทั่วไป  ที่ทุกคนต่างยกนิ้วให้   นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมทุกคนต่างยอมรับความเป็นตัวตนของมัน


3
วันที่ 7 8 9 กพ 57 ผมเดินทางไปพร้อมกับคณะชาว 2.7 เข้าไปทินวย ซ่งไท้ ด่านมหาราช
เนื่องจากเป็นพื้นที่ในป่า จึงไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เพราะฉะนั้น โทรศัพท์ จะติดต่อไม่ได้เลยนะครับ
สามารถติดต่อได้ประมาณไม่เกินบ่าย 2 โมง ของวันที่ 7 ก่อนเข้าด่านทินวย และคาดว่าจะกลับออกมาก็ช่วงเย็น อาจประมาณ 5 โมงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 9 กพ. 57 จึงจะเริ่มติดต่อได้      เผือมีใครติดต่อกับผมแล้วโทรหาไม่ได้ ผมเลยแจ้งให้ทราบก่อน


http://www.weekendhobby.com/offroad/toyota2700club/Question.asp?ID=3088
4
    http://www.youtube.com/watch?v=KW4tBOcAb34


ลุงสมพงศ์ ( ไอดอลของผม เลยพับผ่า )

จริง ๆ แล้วผมเคยดูภาพของลุงท่านนี้ผ่านตามาบ้างแล้วกับเวป Landrover ในการเข้าไปถึงที่ต่าง ๆ ของทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งหาคนทำไม่ได้เลย กับการขับขี่รถ SUV เดิม ๆ เข้าไปถึงกลางป่าเขตทุ่งใหญ่ แต่ตอนนี้หากระทู้ไม่เจอว่าอยู่ที่ไหนบ้าง มาเจออีกครั้ง ในยูทูปกับการควบ Mitsu Pajero sport เข้าแม่น้ำสุริยะ รถเดิม ๆ น่ะครับ ใช้ยาง AT ไม่มียกไม่มีแต่งแต่อย่างใด ยกเว้นแค่ใส่ Winch หน้าเพียงตัวเดียว


อย่างที่หลาย ๆ ท่านทราบ คือลำพังรถธรรมดาไม่มีการยกสูงยางใหญ่ระดับ 35 ขึ้นไป ไม่มีใครเข้าทุ่งใหญ่ผ่านทีไลป้าเพื่อเข้าด่านป่าไม้จะแก แน่นอน แต่นี้ผ่านเข้าไปถึงแม่น้ำสุริยะ ที่อยู่ไกลจากด่านป่าไม้ออกไปถึง 50 กิโลเมตร เส้นทางเหมืองพุเจือ เหมืองเกาหลีเลยน่ะนั่น เปรียบเสมือนใจกลางสะดือทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นอาณาเขตหวงห้ามเฉพาะ ทีเดียว
เราไม่นับบรรดาคอออฟโรด ที่ตบแต่งรถยกสูงยางใหญ่น่ะครับ ที่เอารถเข้าไป นับเฉพาะรถเดิม ๆ แบบนี้ ถ้าใครเอารถ 4x4 เดิมๆ ช่วงล่าง ปีกนก เข้าไปวิ่ง ถึงด่านจะแกนี่มีสิทธิ์พังไม่ได้กลับออกมาแน่นอน แต่นี่วิ่งไปถึงโน่นเลยแม่น้ำสุริยะ ต้องบอกว่าทั้งโคตรฝีมือและหลายสิ่งหลายอย่างประกอบกัน


ปัจจุบันผมไม่เคยเห็นน่ะครับ Mitsubishi Pajero หรือ Toyota Fortuner เดิม ๆ ที่ขับเข้าทุ่งใหญ่ได้ไกลขนาดนี้
ขอไม่นับบรรดารถที่ตบแต่งยกสูงยางมากกว่า 33 นิ้วขึ้นไปน่ะครับ พวกนั้นขอผ่าน ไม่เอามารวม

เครดิตตอนนี้ที่ผมเห็นผ่านสายตามาน่ะ คงมีแค่ลุงท่านนี้เพียงผู้เดียว และรถ Mitsubishi Pajero Sport คันนี้ เพียงคันเดียว รุ่นเดียวที่ทำได้
Fortuner เดิม ๆ อย่างผมคงเทียบกับเค้าไม่ติด ฝีมือยังห่างชั้น ลุงสมพงศ์อย่างมากครับ ตอนนี้ยกให้ท่านและรถ Pajero sport เหนือกว่าทุกทุกด้านๆ


ขอให้ลุงเป็นความฝันและไอดอลของใครหลาย ๆ คนรวมถึงผมด้วย
5
พูดคุยทั่วไป / ตัดต้นไม้หน้าบ้าน
« เมื่อ: มิถุนายน 10, 2013, 11:03:40 AM »
   เนื่องจากต้นไม้ใหญ่ วันอาทิตย์วันนี้ ตัดต้นไม้ใหญ่หน้าบ้านแต่ต้นไม้มันใหญ่และหนักมามีแค่มีดปังตออย่างเดียว ตัดต้นไม้ไม่ขาดแน่นอน จึงจัดการบากต้นไม้เป็นร่องไปก่อนเพื่อเปิดหน้าต้นไม้เพื่อนำทาง จากนั้นเอาขอลากเกี่ยวคล้องกับเชือกลากรถที่ Tow bar  ลากเรือ     เอาสาย เป็นเชือกลากจาก UK รับแรงดึงได้ 8 ตัน ปลายอีกด้านไปเกี่ยวคล้องกับต้นไม้ที่จะดึง คล้องด้วยห่วงสเก็นโอเมก้า
6


พอดีไม่ได้เข้าบอร์ดนี้นานแล้ว เลยไม่ทราบการเปลี่ยนแปลง  อยากถามหน้าซื้อขายตรงบอร์ดซื้อขายเดิมเปลี่ยนไป       
ของเดิมจะมีห้องหมวดหมู่    แต่ตอนนี้เป็นของ bangkok .......   
อยากทราบว่าของเดิมหายไปไหนครับ จะดูได้อีกไหม   

แล้วล็อคอินเดิมที่เคยสมัครในหน้าซื้อขายเดิมใช้ได้อีกหรือเปล่า

7
พูดคุยทั่วไป / อยากติดขอลากเรือ
« เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2012, 02:26:07 PM »
   
   อยากติดกันชนท้ายกับหัวบอลลากเรือ        ดูมา 2 ที่ ของ VVP  กับ  Gian 4x4  ต้องเจาะกันชนทั้งนั้นเลย 
   อยากทราบว่ามีที่ไหนเรียบร้อยสวยงามแล้วไม่ต้องเจาะกันชนบ้างไหม
   รบกวนแนะนำด้วยครับ

8
               ผมทำประกันภัยกับโบรเกอร์ Silkspan    กับบริษัทประกันที่นึง  
   แต่จำเป็นต้องโทรให้โบรเกอร์ประสานงานในบางเรื่อง           เชื่อไหมครับ ทั้งโทร ทั้งเมล์   ทั้งฝากข้อความ  ให้ติดต่อกลับ  ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนติดต่อกลับมาเลย               ทั้งที่ก่อนขายประกันโทรตามตลอด แต่พอขายประกันไปแล้ว  หนีหายไม่ยอมพบหน้า                  เราแค่ขอความช่วยเหลือเพราะซื้อประกันกับเค้า ทำไมมันหายหัวกันแบบนี้เนี่ย

 บริษัทประกันน่ะดีทุกอย่างมาเร็วเคลมเร็ว  จัดการเรื่องให้    แต่บางอย่างเราก็ต้องให้โบรเกอร์ช่วยประสานงานทำให้          
     แต่ที่ไม่ดีคือโบรกเกอร์ห่วย  เพราะตั้งแต่วันเกิดเหตุจนวันนี้ติดต่อไมได้เลย  ให้ฝากเบอร์ไว้แต่ไม่เคยติดต่อกลับซักครั้ง            แต่ถ้าจะซื้อประกันตามเช้าเย็น   แต่เวลามีปัญหาหายไม่เคยติดต่อกลับมาเลย               ใครอย่าหลงไปทำกับที่นี่เลยนะครับ    ถ้าฉุกเฉินแย่กันพอดี

          บางทีตัวแทนก็สำคัญนะครับตอนขายดีเกือบทั้งนั้น จะรู้ว่าดีจริง  ไม่จริงก็ตอนมีปัญหานี่แหละ                แต่เจ้านี่ข็ดกันที

9
ณ บ้านพระอาทิตย์
       โดย : ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
       
       การต่อสู้ในเชิงเหตุผลในเรื่องราคาพลังงานยังคงดำเนินต่อไป ท่ามกลางความสงสัยว่าทำไมราคาพลังงานของไทยถึงได้มีหลายมาตรฐาน !!!?
       
        ถ้าเป็นค่าภาคหลวงของพลังงานไทย ไม่ยึดตลาดโลก แต่กลับจะเป็นราคาต่ำติดดินระดับโลก
       
       แต่ถ้าเป็นราคาน้ำมันขายปลีกของไทยก็บอกว่าจะต้องยึดราคาตามกลไกตลาดโลก แต่พอมีคนจับได้ว่าหลายปีที่ผ่านมาเมื่อราคาน้ำมันตลาดโลกมีราคาลดลงแต่ราคาน้ำมันไทยกลับมีราคาที่สูงขึ้น ดังกรณีความผิดปกติที่ มล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี ผู้เชี่ยวชาญที่ติดตามพลังงานมาอย่างใกล้ชิดได้ตั้งข้อสังเกตของราคาน้ำมัน 2 ช่วงเวลาดังนี้
       
        พ.ศ. 2551 ราคาน้ำมันดิบที่เวสต์เท็กซัส อยู่ที่ 145 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล คิดอัตราแลกเปลี่ยนที่ 33 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ จึงสามารถคิดราคาต้นทุนน้ำมันดิบได้ที่ 30.09 บาทต่อลิตร ในปีนั้น ราคาน้ำมันเบนซิน 91 อยู่ที่ 42.50 บาท
       
       เดือนมีนาคม พ.ศ.2555 ราคาน้ำมันดิบที่เวสต์เท็กซัสลดลงมาเหลืออยู่ที่ 105 เหรียญต่อบาร์เรล นอกจากนั้นในช่วงเวลานั้นค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมากเป็น 30.50 บาท/ดอลลาร์สหรัฐอีกด้วย ทำให้ต้นทุนราคาน้ำมันดิบอยู่ที่ประมาณ 20.14 บาท แต่ราคาน้ำมันเบนซิน 91 ก็อยู่ที่ 42.58 บาท อยู่ดี
       
       ประเด็นนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยได้ว่าทำไมราคาน้ำมันของไทยจึงไม่ได้เป็นไปตามกลไกตลาดโลกอย่างที่กล่าวอ้างกัน?
       
        ที่เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้เพราะการประกาศขึ้นราคาและลดราคาน้ำมันในประเทศไทยนั้น ถ้าราคาน้ำมันในตลาดโลกเพิ่มขึ้น ก็จะมีการประกาศขึ้นราคาโดยทันทีและขึ้นได้มาก ในขณะที่หากราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงก็จะลดลงอย่างช้าๆ และอัตราที่น้อยกว่า ด้วยเหตุผลว่ากลัวปั้มน้ำมันที่ขายปลีกจะขาดทุนทันทีจึงต้องลงช้าๆ
       
         พอเป็นแบบนี้หลายๆปีเข้ามันก็เลยเกิดการสะสมราคาในลักษณะ “ขึ้นเร็วทันตลาดโลก-ลงช้ากว่าตลาดโลก” ด้วยเหตุผลนี้พอเอาตัวเลขข้ามปีมาเปรียบเทียบกันจึงเกิดความไม่สอดคล้องกับราคาตลาดโลกอย่างที่เห็น
       
        ตรรกะแบบนี้ดูจะแปลกอยู่มากเพราะเวลาราคาน้ำมันจะลดลงกลับเป็นห่วงคลังน้ำมันของแต่ละปั้มว่าจะขาดทุน แต่เวลาจะขึ้นราคากลับไม่ห่วงว่าประชาชนจะต้องซื้อน้ำมันแพงกว่าคลังน้ำมันของปั้มน้ำมันที่มีอยู่เดิม!!!
                ความจริงข้ออ้างนี้เป็นข้ออ้างที่เอาผู้ประกอบการปั้มน้ำมันมาบังหน้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนที่ถือมีคลังน้ำมันมากที่สุดก็คือบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ทั้งโรงกลั่น และกลุ่มบรรษัทที่เข้าน้ำมันดิบต่างหากที่จะได้ประโยชน์สูงสุดในการที่ทำให้ราคาน้ำมันลดลงช้ากว่าตลาดโลกและเพิ่มขึ้นเร็วทันตลาดโลกมาโดยตลอด
       
         นอกจากนี้ทุกวันนี้สิงคโปร์เป็นประเทศกำหนดราคาหน้าโรงกลั่นของไทยไปโดยปริยาย โดยข้ออ้างในเหตุผลที่ว่า:
       
        “ถ้าไทยราคาต่ำไปกว่าที่สิงคโปร์พ่อค้าคนกลางจะมาแห่ซื้อน้ำมันหมดจากโรงกลั่นไทย” นั่นหมายความว่าเรากลัวว่าจะขายได้ไม่พอกับความต้องการ เพราะกลัวคนมาซื้อจากโรงกลั่นไทยจำนวนมากแล้วไปส่งออก จึงต้องปรับราคาให้เพิ่มขึ้นตามสิงคโปร์
       
        “แต่ถ้าไทยราคาสูงไปกว่าที่สิงคโปร์ พ่อค้าคนกลางจะมาแห่ซื้อน้ำมันจากสิงคโปร์เพื่อนำเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมาก” ทำให้ราคาในประเทศไทยสู้ไม่ได้ จึงต้องปรับราคาให้ลดลงตามสิงคโปร์
       
        นั่นหมายความว่าไม่ว่าราคาต้นทุนโรงกลั่นของไทยจะเป็นอย่างไร ก็จะยึดถือราคาที่สิงคโปร์เป็นหลัก ไม่ว่าราคานั้นจะสมเหตุสมผลหรือไม่ก็ตาม โดยไม่สนใจต้นทุนที่แท้จริง ใช่หรือไม่?
       
        และถ้าโรงกลั่นที่สิงค์โปร์รับรู้ว่าประเทศไทยหรือประเทศอื่นๆ ยึดหลักที่ว่าต้องปรับราคาอ้างอิงตามสิงคโปร์ เพียงเท่านี้ก็แสดงให้เห็นว่าไม่ใช่กลไกตลาดปกติ แต่เป็นกลไกกำหนดโดยสิงคโปร์เท่านั้น ดังนั้นหากสิงคโปร์ต้องการทำกำไรอย่างมหาศาลจากการกลั่นก็จะสามารถขึ้นราคาได้ตามอำเภอใจโดยปราศจากการแข่งขัน หรืออีกนัยหนึ่งก็คือประเทศไทยยอมฮั้วกับการขึ้นราคาที่สิงคโปร์ ใช่หรือไม่?
       
        ความจริงแล้วถ้าฮั้วให้เท่าราคากับสิงคโปร์ก็น่าจะสร้างความสงสัยให้กับประชาชนอยู่แล้ว แต่ดูเหมือนว่าจะมีข้อที่น่าสังเกตมากกว่านั้น
       
        โดยคณะอนุกรรมาธิการเสริมสร้างธรรมาภิบาลในคณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ได้จัดทำเอกสาร เรื่อง “พลังงานไทย…พลังงานใคร?” ได้อธิบายเรื่องดังกล่าวความตอนหนึ่งว่า:
       
        “ความมั่นคงของคนไทยมีมูลค่าปีละกว่าแสนล้านบาทที่ผู้บริโภคต้องควักกระเป๋าจ่ายให้โรงกลั่นน้ำมัน... เราต้องซื้อน้ำมันในราคาที่แพงกว่าที่คนสิงคโปร์ซื้อจากประเทศไทย สูตรราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นที่คนไทยต้องจ่ายเป็นแบบนี้
       
       ราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ตลาดสิงคโปร์ + ค่าโสหุ้ยน้ำเข้าน้ำมันจากสิงคโปร์
       = ราคาหน้าโรงกลั่นไทย
       
       ทั้งนี้ค่าโสหุ้ยดังกล่าวประกอบไปด้วย ค่าคนส่ง+ค่าสูญเสียระหว่างขนส่ง+ค่าประกันภัย+ค่าปรับปรุงคุณภาพน้ำมัน
       
        สมมุติว่าราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ตลาดสิงคโปร์อยู่ที่ 20 บาท และค่าโสหุ้ยนำเข้าจากสิงคโปร์อยู่ที่ 2 บาท คนไทยต้องจ่ายค่าน้ำมันหน้าโรงกลั่น 22 บาท ในขณะที่คนสิงคโปร์จะซื้อน้ำมันได้ในราคา 20 บาท
       
        การที่บวกค่าโสหุ้ยเหล่านี้เข้าไปนี่แหละ ที่ทำราคาขายในประเทศต้องสูงขึ้น ทั้งๆที่กลั่นอยู่ในกรุงเทพฯ ชลบุรี ระยอง นี่เอง พูดง่ายๆก็คือเงินที่โรงกลั่นบวกเพิ่มนั้นเป็นเหมือน “เงินกินเปล่า” หรือเป็น “กำไร” ร้อยเปอร์เซ็นต์ของโรงกลั่น เนื่องจากไม่ได้มีการนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปมาจริง
       
        โรงกลั่นอยากขายน้ำมันในประเทศมากกว่า เพราะขายได้ลิตรละ 22 บาท แต่ถ้าขายสิงคโปร์จะได้แค่ 18 บาท เพราะต้องจ่ายค่าขนส่งเองอีก 2 บาท
       
        นอกจากคนไทยต้องซื้อน้ำมันที่ราคาแพงแล้ว โรงกลั่นยังส่งออกน้ำมันไปขายต่างประเทศด้วยราคาที่ถูกกว่าที่ขายให้คนไทยเสียอีก       
        ก็เวลาขายคนไทย ราคาน้ำมันจะเป็นราคาหน้าโรงกลั่นบวกด้วย ค่าโสหุ้ยต่างๆที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง แต่เมื่อโรงกลั่นไทยเหล่านี้ต้องขายน้ำมันส่งออกไปสิงคโปร์ กลับต้องหักค่าโสหุ้ยออก เพื่อให้เป็นราคาตลาดโลกที่แท้จริง จึงสามารถแข่งขันได้
       
        ดังนั้นราคาที่เขาขายคนไทยจึงเป็นราคาตลาดเทียมภายใต้การสมยอมของภาครัฐที่ยอมให้โรงกลั่นไทย บวกค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ไม่เกิดขึ้นจริงให้คนไทยต้องรับภาระไปเสียนี่
       
        เพราะฉะนั้นจะว่าไปแล้วรัฐบาลจึงเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ “คนไทย”ต้องจ่ายแพง ทั้งๆที่ในความเป็นจริงประเทศไทยสามารถกลั่นน้ำมันได้มากกว่าความต้องการของคนไทยมากว่า 11 ปีแล้ว
       
         ก็เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับธุรกิจเอกชนมากกว่าผลประโยชน์ของคนไทยน่ะสิ โดยอ้างว่าต้องให้แรงจูงใจกับโรงกลั่นเพื่อความมั่นคงทางพลังงาน ด้วยการหยิบยื่นข้อเสนอว่าเมื่อกลั่นน้ำมันในประเทศ จะสามารถขายได้ราคาเหมือนน้ำมันนำเข้าจากต่างประเทศ
       
        ถ้าเป็นตอนเริ่มต้นสร้างโรงกลั่นก็พอจะรับกันได้ แต่ตอนนี้โรงกลั่นส่งออกน้ำมันเท่ากับบางประเทศในกลุ่มโอเปก มีรายได้มากกว่าส่งออกข้าว แต่รัฐบาลยังอ้างว่าต้องให้แรงจูงใจ
       
        เพราะฉะนั้น ที่ว่าน้ำมันลอยตัวตามราคาตลาดโลก เป็นกลไกของการค้าเสรี ก็เป็นเรื่องไม่จริงใช่ไหม อย่างนี้ควรจะเรียกว่ารัฐบาลอนุญาตให้โรงกลั่นมีเสรีภาพในการผูกขาดจะดูเข้าท่ามากกว่า”
       
        ที่น่าสนใจราคาพลังงานขึ้นสูงมากขนาดนี้แล้ว คนไทยก็ยังอยู่ได้ ไม่ทุกข์ร้อนใดๆ สังคมไทยจึงต้องเผชิญสภาพข้าวยากหมากแพงอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ !!!

http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9550000058328

10
พูดคุยทั่วไป / ถามเรื่องกันขโมยในบ้าน
« เมื่อ: เมษายน 05, 2012, 08:55:37 AM »
ถามเรื่องกันขโมยในบ้านหน่อยครับ  ว่าพี่พี่ในนี้นิยมใช้กันยี่ห้อไหน ราคาประมาณเท่าไหร่
พอดีอ่านในเวปโฆษณาแล้วเลือกไม่ถูก ว่าควรใช้ยี่ห้อไหนและฟังก์ชั่นอะไร  งงครับ

โทรไปคุย 2-3 ที่แล้วเห็นบอกราคา 16500-23500  ไม่รวมกล้องวงจรปิด   แต่ต้องต่อโทรศัพท์บ้านพอดีที่บ้านไม่ได้ต่อเนื่องจากไม่อยากใช้ และไม่ค่อยอยู่บ้าน
เขาบอกว่าอีก 3-4 เดือนข้างหน้าจึงจะมีแบบไม่ต้องต่อโทรศัพท์บ้าน   เข้าสัญญาณมือถือได้เลย           คิดว่าจะรอตัวนี้ไม่ทราบว่าดีไหม

11
Login  เดิม  nopporna   FC3713    คงผ่านสายตาคนในบอร์ดที่เคยติดตามเรื่องราวตำนานแห่งพงไพรไปกับ  Fortuner 2.7 Exclusive 4x4   
น้อยคนนักจะทราบว่า รถรุ่นนี้เยี่ยมยอดเพียงไร ทำอะไรได้มากกว่าที่คาดคิด       ปัจจุบันยังเป็นที่กล่าวถึงในการเข้าไปสู่พงไพรเป็นคันแรก ๆ
ผมอยู่กับเขาคนนี้มาด้วยกันทุกวันจนเป็นเพื่อนกัน ยังไม่ทราบความสามารถของเขาทั้งหมดเลย

Login เปลี่ยนชื่อใหม่ ใกล้เคียงเดิมจะได้ไม่สับสน
12
 ระหว่าง  ทิพยประกันภัย  กับ   LMG    เบี้ยพอกัน  ซ่อมอู่
หรือว่าเลือกที่อื่นดีกว่าครับ     ช่วยแนะนำหน่อย

13
ทำไมบอรืดจึงเข้าไม่ได้ล่ะครับ   เห็นหลายคนผมถามจากเพื่อน ๆ ก็เป็นกันหลายท่าน
คือไม่สามารถอ่านข้อความภายในได้เลย  
เมื่อคลิ๊กกระทู้แล้ว    จะไม่เห็นอะไรเลย จะเจอแค่รูปภาพคนของ facebook   แต่อ่านข้อความไม่มีเลย
ลองล้อคอิน  หรือ ล็อคเอ้าออกก็ไม่หาย

 แต่ว่าถ้าผมมาเล่นคอมของบริษัทจึงสามารถอ่านได้ตามปกติ  ตั้งกระทู้ได้
ทีแรกนึกว่าผมเป็นคนเดียว  แต่หลายท่านก็เป็น     ไม่ทราบเพราะอะไรครับ
เคย PM  ถาม  webmaster แล้วก็ไม่มีคำตอบ

14
ไปขนของช่วยน้ำท่วม  อ่างทอง - สิงห์บุรีมาครับ
เป็นการเดินทางค่อนข้างด่วนกระทันหัน รู้ข่าวตอนเที่ยงคืน เช้าก็ออกเดินทางทันที

15
   สงสัยว่ายางมันจะแพงขึ้นตามขนาดวงล้อ เช่น 
  1. ขอบ 13    ราคา 1000  บาท
  2.ขอบ 14    1800  บาท
  3.ขอบ 15    2500  บาท
  4.ขอบ  16   3000  กว่าบาท
  5. ขอบ 17  4500   บาท
  8.ขอบ 18    5000  บาท


 อยากรู้ว่าทำไมราคายางมันจึงแพงขึ้นตามขนาดของวงล้อด้วยครับ   
 แม๊กของฟอร์จูเนอร์ รุ่นก่อนก็ขอบ 16    ราคายางก็ 4000 -8000 บาท     นึกถึงแล้วอยากให้เป้ฯขอบ 15 เหมือนรถรุ่นก่อน ๆ   เพราะยางราคาถูกกว่ามาก      ตอนนี้มา 16  ขยับเป็น 17 ยิ่งไม่อยากซื้อยาง เลย

16
ออกเดินทางจากกรุงเทพมุ่งหน้าไปทางนครปฐม  เจอเพื่อนร่วมทางที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ไปเริ่มต้นด้วยมิตรภาพที่หลอมรวมกัน   จากการเดินทางเส้นเดียวกัน

17
  หน้าแรกไม่แน่ใจเห็นมันหลุดบ่อย
แต่หน้าซื้อขาย  click  เข้าไปคอมพิวเตอรืพังมารอบนึงแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว   เลยไม่ได้เข้ามาดูกระทู้เลย   
มันฟ้องว่าเหมือนเป็น การ scan virus  แต่นั่นแหละคือไวรัสเจ้าปัญหาต้องเอาไปลงใหม่กันเลย

18
 ออกตัวก่อนนะครับว่าไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย        เลยขอแรงสมาชิกช่วยดูหน่อยครับ ขออภัยรูปไม่ชัด 

อยากทราบว่าเป็นพระอะไร  ของแท้หรือไม่       พูดมาได้เลยไม่ต้องเกรงใจครับพอดีมีคนให้มาโดยบังเอิญ 
ถ้าแท้จะได้เอาไปเลี่ยมทอง ทำกรอบพระ

19
รบกวนสมาชิกด้วยครับ    ช่วยบอกวิธีลงรูปหน้าซื้อขายเปลี่ยนไปพอดีลงรูปไม่เป็น  ไม่เห็นช่องให้ใส่รูป   

20
พูดคุยทั่วไป / สอบถามยาง Dunlop AT
« เมื่อ: มิถุนายน 01, 2011, 02:45:57 PM »
อยากทราบว่ายาง  Dunlop  AT3   เป็นยังไงบ้างครับ       เห็นว่าผลิตจากในไทยแล้ว ตัวก่อน  AT1   ผลิตอินโดนิเซีย  ไม่รู้คุณภาพเป็นไงบ้าง ไม่เคยใช้เหมือนกัน 
เลยอยากทราบว่ายางยี่ห้อนี้  ในตัว  AT  ประสิทธิภาพเทียบ ราคา มีความเห็นว่าอย่างไร

21
 ไปที่ศูนย์มายังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องการทำกุญแจดอกใหม่ครับ 

 1. อยากรู้ว่าราคาเท่าไหร่กันแน่ครับ   กุญแจอีโมจากศูนย์   พอดีพนักงานตอบไม่เคลียร์ 

 2. เขาบอกว่าต้องเอารหัสกุญแจที่เป็นแผ่นเล็ก ๆ ตอนซื้อรถไปด้วย     ไม่งั้นทำไม่ได้         (ก็มันหายไปแล้ว  )


 3. ข้างนอกทำได้ไหม ราคาเท่าไหร่   แนะนำด้วยครับ

22
อ.พัฒนเดช  นักจัดรายการวิทยุทางรถยนต์กล่าวว่า

   เวลาคนไทยเห็นคนไทยด้วยกันทำไม่ดี     หรือตัวเองทำไม่ดีพอมีคนว่ากล่าวตักเตือน ก็จะพูดว่าทีไอ่นั่นมันยังทำเลย               ไม่เห็นเป็นไรเลย  คนอื่นเค้าก็ทำ เราก็ทำมั่ง


        เวลาให้เอาตัวอย่างดีดีของคนต่างชาติ เช่นญี่ปุ่น หรืออเมริกามาใช้                    คนไทยบางคนก็จะพูดว่า   ญี่ปุ่น  กับไอ่กันมันเป็นพ่อเมริงเหรอ   จึงต้องไปทำตามเค้า เราคนไทยโว้ย


 เขาบอกเป็นที่ระบบการศึกษาบ้านเรา ไม่ใช่สูงหรือเรียนมาต่ำ  ไม่ใช่คนจนคนรวย              แต่มันเป็นวิธีคิดและวิธีสอนที่ไม่สอนให้รู้จักคิดและสอนถึงคำว่าคุณธรรมนั่นต่างหาก ที่คนไทยเรากำลังเป็นอยู่

23
พูดคุยทั่วไป / กระจกแตกเหมือนกันครับ
« เมื่อ: มีนาคม 23, 2011, 01:08:07 PM »
ขับมาเมื่อเช้าฝนตกหนักพอประมาณ   เจอกระจกแตกเลยอ่ะครับ เป็นรอยยาว 10 กว่าเซนติเมตร              ไม่รู้โดนอะไรเพราะไม่ได้ยินเสียงแต่มันค่อยขยายออกเรื่อย ๆ  ก่อนออกจากบ้านยังไม่มีรอยเลยพอขับจะถึงที่ทำงานรอยก็เริ่มเกิดขึ้นมายาวเรื่อย ๆ 

 ปกติราคากระจกหน้า พร้อมเปลี่ยนในศูนย์เขาคิดกันเท่าไหร่ครับ

24
แนะนำด้วยครับ    ว่าติดเบาะนวดไฟฟ้านี่ราคาแพงมากไม๊ครับแล้วช่วยคลายเมื่อยได้มากขนาดไหน               
   แล้วมีเบาะนวดแบบอื่น ๆ  ที่พอจะแนะนำได้ไหม

25
พูดคุยทั่วไป / อยากถามเรื่องประกัน
« เมื่อ: มีนาคม 02, 2011, 02:04:29 PM »
   
ผมทำประกันของ อลิอันซีพีเวลาเรามีเคลมรอยเฉี่ยวชนไม่มีคู่กรณี   เบี้ยปีต่อไปของเรามันเพิ่มขึ้นมากไหมครับ    
ของผมมันเพิ่มขึ้นมากจัง      เคลมเป็นเงิน 12000 บาท เบี้ยปรับจาก 14500 เป็น 21981 บาท  เท่ากับว่าบริษัทประกันแทบไม่ต้องออกเงินเลยเรียกเก็บจากเราอย่างเดียว บริษัทอื่น ๆ  เขาเป็นกันอย่างนี้หรือเปล่า              
เวลาไม่มีคู่กรณีถ้าเป็นอย่างนี้แบบนี้เราออกเงินเองจะคุ้มกว่าหรือเปล่าครับ   ผมเองรู้สึกว่ามันไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่ เพราะบริษัทประกันไม่ได้เสียอะไรเลย       
ค่าเสียหายส่วนแรก 1000 ก็ต้องออก เขาบอกว่าเป็นระเบียบ กรมการประกันภัยให้ลูกค้าต้องออก
ดูแล้วเสียเปรียบมาก                           ถ้าไม่ติดว่าต้งทำประกันคงจะเลิกทำชั้น 1 ไปแล้ว

26
เมื่อเช้าขับรถมารถติดหนักตอนช่วงทางแยกก่อนจะขึ้นสะพานกลับรถเส้นทางบางนาตราดวิ่งอยู่เลนในสุด    เราก็คิดว่าจะไปทำงานสายหรือเปล่า               รถเรามันก็ 4wd นี่หว่า ทางก็ง่ายกว่าเข้าป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตั้งเยอะ    ตัดสินใจขับรถ Fortuner  วิ่งข้ามคลองเล็ก ๆ ที่กั้นระหว่างเลนนอกและเลนในทั้ง 2 เพื่อฝ่ารถติดออกมาเลย                   พี่แท๊กซี่มองหน้าคงด่าด้วยล่ะมั้งมันวิ่งข้ามมาได้ยังไง แต่เขาไม่ยอมให้เราเข้าเลน  ผมเลยต้องแทรก Isuzu Hilander คันถัดไปเข้ามา                            ว่าแต่ว่าขับรถอื่น ๆ ตอนนี้ไม่มั่นใจเท่ากับขับจูน            

27
test  ลงรูป
ลงรูปได้แล้ว ไว้มาต่อตอนค่ำนะครับ เรียงไฟล์ใหม่ก่อน
แต่  VDO   เขาลงกันยังไงครับ

28
โครงการบ้านที่ผมอยู่คือหมู่บ้านมัลดีฟบีชหนามแดง   

1 เรื่องแรกคือการเลือกซื้อปั๊มน้ำในบ้าน หลักเกณในการเลือกขอให้เลือกยี่ห้อ Mitsu Hitachi ปัญหาน้อยที่สุดแล้วแพงนิดหน่อยกว่ายี่ห้ออื่น ๆ แต่คิดโดยรวมแล้วยังคุ้มกว่า คิดดูถ้าปั๊มเสียมันไม่สนุกนักนะครับ บ้านผมเองเลือกยี่ห้อ ITC มาปัญหามีตลอดตั้งแต่เลือกแล้วอะไรทราบไหมครับ ช่างศูนยบริการยี่ห้อนี้ไม่เคยมาดูเลย ไม่เคยติดต่อกลับมาแม้แต่หนเดียว มีปัญหาติดติดดับ ๆ หลายครั้งทุกคร้งเงียบ ต้องปล่อยให้หายเอง เพราะฉะนั้นเลือกยี่ห้อที่เขามีบริการหลังการขายที่ดี ดีกว่า
อย่าไปหลงคารมกับคนขายมากนัก บอกรับประกัน 1 -5 ปี ก็เท่านั้นแหละครับอย่าไปเชื่อถ้ามันไม่มาหรือลีลากับเราก็จบเห่ รำคาญกันเปล่า ๆ
ยี่ห้อพวกนี้ไม่เสียก็ดีไป แต่ถ้าเสียจะเดือดร้อนแบบผม


2 เวลาซื้อปั๊มแบบนี้ไปตามห้างดีที่สุดพวก Home Pro อยู่ใกล้ ๆ หมู่บ้านเรานี่แหละ หรือไม่ก็ให้ช่างโครงการมัลดีฟดูแลซื้อติดตั้งไปเลยเขาก็เลือกยี่ห้อ Mitsu ให้เรานี่แหละบริการน่าจะดีกว่าด้วย พวกร้านขายปั๊มทั่วไปอย่าเขาไปซื้อ แฟนผมไปซื้อที่ร้านวรพันธ์ตรงสามแยกคลองขุดถนนกิ่งแก้วหน้าหมู่บ้านเรานี่แหละแฟนผมเขาบอกว่าร้านนี้เคยซื้อกันมาก่อน แต่ผมบอกเขาไปทีนึงแล้วว่าไปซื้อร้านอากงอาหม่าแบบนี้ได้ยังไงเวลาเสียขึ้นมาจะทำยังไง ด้วยความที่แฟนผมเขาหลงคารมร้านนี้ง่ายไปหน่อยมาซือกับผมแล้วผมดูแลเอง ผมทะเลาะกันไปหลายทีกับการเลือกซื้อของที่ร้านนี้ ผลเป็นยังไงทราบไหมครับ

ร้านนี้ไม่เคยตามช่างศูนย์จาก ICT ดูปั๊มน้ำแม้แต่หนเดียว ไม่เคยดูแลลูกค้าอย่างที่ปากพูด พอวันนี้ไปถามว่าพี่มีช่างไหมปั๊มน้ำผมเสีย เขาบอกไม่มีหรอกถ้าจะซ่อมก็ให้ถอดปั๊มน้ำออกมาแล้วจะส่งซ่อมศูนย์ให้ พูดง่าย แต่ทำยาก............. คิดดูใครจะไปถอดเป็น ถ้าทำเป็นจะมาตามแมร่....งทำไม
อีกอย่างถ้าถอดไปส่งซ่อมแล้วเมื่อไหร่จะได้กลับมา แล้วจะอยู่ยังไงโดยไม่มีน้ำใช้ตั้งอีกตั้งหลายวัน ขนาดโทรไปตามช่างศูนย์ยังไม่มาเกิดส่งซ่อมแล้วมันหายหัวกันหมดจะทำยังไง ผมมิต้องย้ายบ้านหนีไปก่อนหรือ ขอให้ลูกบ้านจำไปเป็นประสบการณ์แล้วกันครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องเล้กน้อยที่ไม่ควรมองข้ามไม่งั้นจะขำไม่ออกทีเดียวแหละ

29
กับการเดินทางของผม ตามรอยเท้ากระทิงที่เขาแผงม้า
ความสุขของคนเรานั้นสั้น แต่ชีวิตนั้นยืนยาว จึงต้องไขว่คว้าหาประสบการณ์ใหม่ให้กับชีวิต

เดินทางไปแวะอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงก่อน


30
ไปทั้งหมด 3 คัน
1. Mitsu Triton 4WD
2.FORTUNER 2.7 vvti 4WD
3.TOYOTA 3.0 4WD

 มุ่งหน้าสู่โป่งที่ลึกที่สุด
ที่เห็นคือการถางป่าข้างทาง เนื่องจากกิ่งไม้อาจขูดสีรถ
รถผม้ปองกันเป็นรอย Fortuner มาแล้ว ป่าเรียบเตียนโล่ง

 เส้นทางยังกะขับแรลลี่อาร์ต
ขอบอกทริปนี้มีนักแข่ง Driff มาด้วย 1 คน เป็นนักแข่งจริง ๆ แต่ไม่เคยขับออฟโรดมาก่อน
ผมนึกว่าเขาเป็น Robbie Gordon หรือ Tommy macinen ขาออกขับแบบไม่เห็นฝุ่นจริง ๆ
คือมองไม่เห็นฝุ่นเลย แมร่งโคตรขับเร็วมาก ๆ บนถนนลูกรัง
ใครคิดแข่งกับคนนี้ ต้องเป็นนักแข่งแรลลี่ด้วยกันถึงงจะสูสี


31
พูดคุยทั่วไป / อยากถามเกี่ยวกับใบสั่งจราจร
« เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2010, 10:59:37 AM »
 ขับรถอยู่เจอใบสั่งแต่ผม  งงง อยู่นิดหน่อยตำรวจเอาใบสั่งมาให้ผมเปิดกระจกรับกลับเข้ามาแล้วขับรถออกมาเลย
เขวี้ยงใบสั่งและกระเป๋าตังค์ฝั่งคนนั่งข้าง      พอกลับมาถึงบ้านรื้อรถดูปรากฎว่าใบขับขี่กลับมาด้วย    
เราก็คิดว่าเอ  เราก็ให้ใบขับขี่ตำรวจไปแล้วนี่หว่า    ทำไมมันกลับมาพร้อมใบสั่งได้

 อยากรู้ว่ากรณีนี้ต้องไปเสียค่าปรับไหมครับ  พอดี ๆ ยังงงไม่หาย  ไม่เคยเจอเคสนี้ครับ

32
อยากทราบว่าน้ำมันเครื่อง  ปตท. 0w-40 ใช้แล้วเป็นไงกันบ้างลื่นตลอด 1 หมื่นโลหรือเปล่า

ผมจะหาซื้อของ  ปตท. ตัวใหม่  SN   0w-30  ตัวใหม่  ราคา 1300 บาท   แถมมือถือซัมซุง 
ผมจะหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ผมหาที่ร้านแถวกิ่งแก้วบางพลีไม่มีของเลย
มีแต่รุ่น 0w-40  ตัวเดิม  และก็ที่ปั๊ม  ปตท. ขายราคา เต็มข้างกระป๋อง 2150    ผมเลยไม่ซื้อเพราะแพงมาก

แถวบางพลีหรือใกล้ ๆ บางนาหาซื้อได้ที่ไหนครับ อยากได้มาก 
เพราะไม่งั้นต้องไปไกลถึงรังสิต                วันนี้จะรีบไปซื้อครับ

33
ไกรเกรียงน้ำเอ่อตามรอยเท้า กวางและหมูป่าเข้าไปในป่าห้วยขาแข้งตามหาจุดหมายที่ไม่เคยเจอสักที กับ Fortunเบนซิน 2.7 4x4 คำตอบของการใช้ชีวิตและการค้นหาจุดหมายยากนักที่จะได้พบพานตราบใดที่ยังไม่คิดค้นหามัน

34
 อาทิตย์นี้ต้องไปเที่ยวแต่เนื่องจากต้องเลื่อนเกาะช้างออกไป ก็เลยหาที่ใหม่
สอบถามครับ แพที่พัก ห้วยขาแข้งริเวอร์แคมป์เป็นยังไงบ้างครับ   เป็นเส้นทางน้ำเอ่อ  ไกรเกรียง แพที่พักแถว ๆนี้ใครรู้จักบ้างเคยไปเที่ยวมาเป็นอย่างไรครับ 
  ผมคิดว่าจะไป 2 คนกับแฟน    เลยถามดูว่าทริปนี้น่าสนใจไปไหม

35
   บางคนไม่มีประสบการณ์มาก่อนหรือกะจังหวะไม่ถูก     คิดว่ารถตัวเองสูงใหญ่ หรือเป็นปิคอัพจะขับผ่านไป             บางทีอาจเจอเรื่องคาดไม่ถึงก็ได้อย่างเช่นที่ลพบุรีที่สปอร์ตไรเดอร์พยายามวิ่งฝ่าออกไปโดยไม่เชื่อคำเตือนของเจ้าหน้าที่ พอกระแสน้ำมาก็ควบคุมรถไม่ได้           รถพลัดจมหายไปกับน้ำต้องเสียชีวิต                       ตอนนี้น้ำเชี่ยวมากในบางพื้นทีต้องประเมนให้ได้ถ้าไม่แน่ใจอย่าเสี่ยงดีที่สุด

36
  เห็นฝนตกน่ากลัว  ว่าจะไปเกาะช้าง ดำน้ำ  แต่ว่าไม่รู้จะออกเรือได้หรือเปล่า   
 เลยว่าจะเปลี่ยนที่ไป มีที่ไหนแนะนำบ้างไหมครับ   ไปวันที่ 23 ตค. นี้   อยากไปทะเล

37
          รถโดนชนท้ายก็เลยต้องไปซ่อมสี  TBS   ที่จริงโดนไม่แรงแต่ก็ต้องซ่อมจะปล่อยน้องจูนไว้ได้ยังไง      พอดีไหน  ๆ  เข้าซ่อมไปแล้วก็เลยจัดการเคลมชายบันไดด้านซ้ายของน้องจูนไปด้วยเลยเห็นมันมีริ้วรอยอยู่บ้าง                ส่งเข้าไปทำประมาณ  7 วัน
พอเขาโทรมาให้ไปรับรถวันแรกที่ไปตรวจ สภาพปรากฎว่า      สีทำออกมาเนียนตาดีจังพาลคิดย้อนกลับไปว่ายังกะไปรับรถใหม่ออกจากศูนย์บริการ นึกถึงตอนนั้นไม่มีผิด อาจเพราะเราเคลือบสีไว้ตลอดก็ได้สีไม่มีเพี้ยนจากเดิมเลย         เป็นสิ่งที่เราประทับใจมากกับสิ่งที่ได้รับทำแค่กันชนหลังเท่านั้นรถสะอาดเงาแวววับทั่วทั้งคัน     สีขาว  Exclusive  ดูโดดเด่นมาก          ก็ถือว่าคิดไม่ผิดล่ะที่เลือกซ่อมสีที่ศูนย์บริการเพราะให้ไปซ่อมข้างนอกก้ไม่เอาอยู่ดี   สิ่งที่ไม่ประทับใจ เรื่องที่ 1
  ปรากฎว่าชายบันไดที่สั่งให้ซ่อมสีด้วยนั้นปรากฎว่าไม่ได้ซ่อม                น้องคนที่มาส่งรถก็ถามว่าพี่มีแจ้งไว้ในรายการเคลมหรือเปล่าผมบอกว่ามีลองเช็คดูก็ได้                พอเขาเช็คออกมาแล้วก็หน้าถอดสีออกมาเลยไปเรียกหัวหน้าช่างมาให้ดูว่าไม่ได้ทำก็เลยต้องมีการนัดหมายรับรถกันใหม่         ผมบอกมไปนไรมาเอาวันหลังก็ได้               เรื่องนี้ผมพูดกับแฟนว่าไม่เป็นไรไม่ถือแต่ถ้าเป็นคนอื่นเขาคงโวยวายกันไปแล้วแต่ผมดูว่าทำไปก็ไม่ได้อะไรให้เขาไปจัดการซ่อมให้ใหม่ก็แล้วกันแค่ลืมซ่อม                      ยอมเสียเวลามาใหม่


       สิ่งที่ไม่ประทับใจเรื่อง 2
มารับรถครั้งที่ 2 ปรากฎว่าพนักงานเอารถมาล้างเราไปตรวจสภาพดูปรากฎว่า             รถเป็นคราบดำ  ๆ  เกิดจากการเอารถไปจอดตากแดดตากฝนทิ้งไว้ภายนอกอาคาร                         ตรงนี้ก็นึกเสียใจอยู่ปกติรถเราไม่ปล่อยให้จอดตากแดดตากฝนอย่างนี้เพราะว่ารถสีขาวถ้าจอดตากฝนแบบนี้คราบดำ ๆ จะเกิดทั่วทั้งคัน                  พนักงานเขาล้างแต่ว่ามันล้างไม่ออกผมเข้าใจว่าแชมพูยังไงก็เอาไม่ออก                แต่ไม่เป็นไรเพราะว่าผมมีน้ำยาขัดเคลือบสีผมเอาไปจัดการเองที่บ้านได้    ถ้าพนักงานเขาถูแรง ๆ ก็ไม่ออกอยู่ดีและรถเราจะเป็นรอยด้วยเลยไม่อยากให้พยายามทำ                  


        สิ่งที่ไม่ประทับใจเรื่องที่ 3
ผมกลับไปที่บ้านวันอาทิตย์จะล้างรถซักหน่อยเพื่อเคลือบสีเอาคราบน้ำฝนเหล่านี้ให้ออก                   พอปีนขึ้นไปล้างหลังคารถตกใจมากเพราะว่าหลังคาเป็นรอยเหมือนสนิมแทบทั้งหลังคาแถมมีริ้วรอยขูดขีดยาว ๆ อีกหลายแห่ง                      นอกจากจะเอารถน้องจูนสีขาว Exclusive ของผมไปจอดตากแดดตากฝนแล้วน่าจะขับไปเกี่ยวอะไรออกมาด้วยจึงมีรอยขูดขีดขึ้นมา                        เลยต้องจัดการเอาเครื่องขัดสีมาลงหลังคาใหม่ทั่วทั้งหมดปรากฎว่าสนิมหายไปหมด ริ้วรอยต่าง ๆ  ก็หมดไปด้วยแต่ก็เล่นเอา ไปครึ่งวันเฉพาะหลังคาเล่นเอาเหนื่อย           พร้อมลงแว๊กเคลือบสีป้องกันไว้อีกชั้นเหมือนเดิม                      
         ตรงนี้เหตุผลที่ต้องมาทำเองเพราะวันไปรับรถผมตรวจรถรอบคันก็จริงแต่ไม่ได้ปีนขึ้นไปดูบนหลังคา        เลยไม่เห็นสิ่งเหล่านี้
ถ้าผมเห็นในวันนั้นก็คงให้เขาไปจัดการแก้ไขใหม่แล้ว                      แต่นี่เรารับรถกลับมาบ้านแล้วกลัวทางศูนย์จะปฏิเสธความรับผิดชอบก็เลยตัดสินใจลงขัดสีเองและลงแว๊กใหม่                ตอนนี้ยังมีรอยกระเทาะอยู่เล็กน้อยที่บนหลังคาอีก 1 แห่งคราวหน้าคงต้องไปเคลมสีเองที่บนหลังคา                      วัน จ. อ. ผมรอลูกค้าสัมพันธ์โทรมาติดตามหลังการซ่อมอยู่แล้วกะว่าจะร้องเรียนเรื่องนี้อยู่พอดีแม้ว่าจะไม่ได้ผลนักก็ตาม พอเขาโทรมาวันพุธก็แจ้งเรื่องนี้ให้ทราบ                ซึ่งผมได้เรียนไปตรง ๆ ว่าผมรับรถออกมาจากศูนย์แล้วผมเข้าใจว่าเอากลับไปคงไม่ได้รับผิดชอบอยู่ดีตรงนี้เป็นความไม่รอบคอบของเราเองที่ไม่ปีนขึ้นไปตรวจสภาพด้านบนหลังคาก่อนรับรถออกมา
แล้วก็รถผมทำไมไปปล่อยจอดตากแดดตากฝนอย่างนั้น   รถสีขาวยังไงก็เป็นคราบแน่นอนล้างไม่ออก :'(
เบอร์ผม  089-1738008   ลูกค้าที่ไปซ่อมสีที่ศูนย์

38
  อยากได้ร้านตัดสติกเกอร์ครับ จะหาแบบเพื่อเอามาแปะหลังรถไปถามบางร้านเขาบอกทำไม่ได้    อยากให้ช่วยแนะนำร้านทำสติเกอร์ให้หน่อยครับ
แถวสมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา   ขอบคุณล่วงหน้า

39
   เมื่อเช้าโทรไปถามสื่อยานยนต์คนนึงว่าในโมเดลหน้า Fortuner 2.7 vvti  จะทำตัว 4wd  ออกมาหรือเปล่า
เขาบอกว่าไม่มีแล้ว คาดว่าโมเดลหน้าคงไม่ทำออกมาอีก    
ตรงนี้ผมก็ถามเหมือนกันว่า   Fortuner 2.7 vvti 4wd ที่ส่งขายในต่างประเทศเองมันก็มีเป็นจำนวนมาก แล้วไม่ขายในประเทศอีกล่ะ
เขาบอกว่าตลาดในประเทศไทยสำหรับ  Fortuner 2.7vvti 4wd  มันเล็กไป               ไม่เหมือนตลาดในต่างประเทศที่มีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งยังไงตลาดในประเทศไทยมันคนล่ะกลุ่มอยู่แล้ว  กลุ่มที่ใช้ Fortuner 2.7 vvti 4wd เป็นกลุ่มเล็กกว่าที่ซื้อไปก็นิยมไปติดแก๊สกัน         โมเดลหน้าคงไม่ได้ทำออกมาอีก

           ผมมีแผนคร่าว  ๆ  ว่าจะซื้อ  Toyota ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าก็เลือกเบนซิน 2.7 vvti 4wd อีกครั้งอยู่ดี     ถึงเวลานั้นคงต้องดูอีกทีว่าจะเอาอย่างไรถ้าไม่มีรุ่นเบนซินแออกจำหน่ายก็จะไปเลือกรุ่นอื่นแทนแต่คงเลือกโตโยต้าเช่นเดิม          :'(

40
  พอดีเมื่อคืนรถเสียตอนประมาณ 3 ทุ่ม สตาร์ทไม่ได้  มอเตอร์ไม่ทำงาน
  เลยโทรเรียก  Callcenter  TOYOTA  เขาก็ถามอาการเป็นรถรุ่นอะไร  ผมบอกเป็นโคโรล่า EE101  เกียร์ออโต
   ลองทำตามทุกวิธีเบื้องต้นแล้วไม่สามารถติดได้       ก็เลยขอความช่วยเหลือทาง Call center จะส่งคนไปช่วยเหลือพร้อมชี้แจงค่าใช้จ่าย             ผมก็โอเคตามนั้น
พอดีที่บอกว่าผิดหวังเล็กน้อยก็ตรงที่คนช่วยเหลือที่มาถึง     พี่คนนี้ไม่ได้เป็นช่างเลยเขาแค่สามารถทำได้ตามโปรแกรมเบื้องต้น
คือดูว่ามีน้ำมันในถังหรือไม่  แบตหมดพร้อมพ่วงแบตหรือไม่หรือเปลี่ยนยางเท่านั้น                    นอกจากนี้แล้วก็คงทำไม่ได้
เราก็เลยต้องยกรถออกไปอู่หรือศูนย์ซ่อม                    

 คือตรงนี้ผมอยากให้ทาง  TOYOTA  น่าจะจัดเป็นทีมช่างที่มีความรู้เข้ามาช่วยเหลือด้วย       คือถ้าแก้ปัญหาเครื่องยนต์และระบบไฟแล้วมันไม่ได้จริง ๆ  สุดวิสัยค่อยยกรถไปก็ได้                   การเติมน้ำมัน  พ่วงแบต เปลี่ยนยาง ผมว่ามันเบสิกเกินไปในการที่เรียกว่าช่วยเหลือฉุกเฉิน  ไม่สมกับที่เป็นบริการระดับพรีเมี่ยมที่เจ้าของรถเรียกหาแบรนด์ตัวเอง(คือเจ้าของรถเกิน 50% ทำเป็นหมดและผมได้ลองแล้ว)แต่ผมว่าส่วนใหญ่ทุกยี่ห้อก็น่าจะเป็นแบบนี้  เหมือนกัน                   ยังไงก็ขอฝากให้น่าจะช่วยยกระดับความสำคัญในการซ่อมเบื้องต้นให้มากขึ้นน่ะครับ            ผมว่าจะโทรไปฝากเรื่องบริการกับทาง Callcenter  ให้ปรับปรุงตรงนี้หน่อยสมาชิกว่าดีไหม
หรือว่าไม่ต้องโทรไปดีเพราะคงไม่มีความหมาย :D


ส่วนบริการ Calcenter ก็ถือว่าดี  บริการรถยกก็ถือว่าดี เพราะเขาเน้นมายก ( ไม่ได้เน้นซ่อม 555 )
ถ้ามีรถยกอยู่แล้วไม่ต้องเรียก  Callcenter  TOYOTA  ก็ได้เพราะเขาจะเรียกเก็บค่าเบื้องต้น 500 บาท  ในการเรียกมาแต่ล่ะครั้ง
ของผมต้องยกไปด้วยก็คิด 500+ 700 (ค่ายกรถ)    ถ้าเราติดต่อโดยตรงก็เสียแค่ 700 บาท ครับ
  

41
    อยากหาร้านติดถังโดนัทและมียางรถยนต์หุ้มเพื่อความสวยงาม   เห็นสมาชิกทำกันมาหลายคันแล้ว ในเขตกรุงเทพปริมณฑลมีไหมเอ่ย 
ช่วยนแนะนำหน่อยครับ                          ถ้าไม่สะดวก  PM  มาก็ได้ครับจะเอารถไปทำบ้าง

42
โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ เป็นรถยนต์ในรูปแบบ SUV ซึ่งเป็นผลผลิตของโครงการ IMV (หรือ International Multi Purpose Vehicle) ซึ่งมีพื้นฐานโครงสร้างมาจากโตโยต้าไฮลักซ์ใหม่ มีฐานการผลิตอยู่ในประเทศไทยผลิตเพื่อส่งออกไปทั่วโลก

โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ ได้ผลิตออกสู่ตลาดรถยนต์เป็นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อเดือน มกราคม 2005 และได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในระยะแรกโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ออกมาจำหน่าย 3 รุ่นคือ รุ่น 3.0 V เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 4 ล้อ, รุ่น 3.0 V เครื่องยนต์เบนซินเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 4 ล้อ และรุ่น 3.0 G เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์ธรรมดาขับเคลื่อน 4 ล้อ

ต่อมาในปี 2007 ในประเทศไทยได้ยกเลิกการจำหน่ายรุ่น 3.0 V เครื่องยนต์เบนซินเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 4 ล้อ แล้วเปลี่ยนมาจำหน่ายรุ่น 3.0 V เครื่องยนต์เบนซินเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 2 ล้อ และต่อมาภายในปีเดียวกัน ได้ออกรุ่นตกแต่งพิเศษสำหรับรุ่น 3.0 V เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 4 ล้อ ในชื่อว่า Toyota Fortuner Sportivo I

ในปี 2008 โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ได้มีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงไมเนอร์เชนจ์โดยปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมอุปกรณ์หลายอย่าง พร้อมกับออกรุ่นใหม่เพิ่มเติมคือ รุ่น 3.0 V Navigator เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 4 ล้อ และ รุ่น 3.0 V เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 2 ล้อ และต่อมาในปี 2009 ได้ออกรุ่นตกแต่งพิเศษสำหรับรุ่น 3.0 V เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 4 ล้อ ในชื่อว่า Sportivo II พร้อมกับรุ่นตกแต่งพิเศษสำหรับรุ่น 3.0 V เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 2 ล้อ ในชื่อว่า Aperto ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

ต่อมาในปี 2010 ได้ยกเลิกการจำหน่ายรุ่น 3.0 G เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์ธรรมดาขับเคลื่อน 4 ล้อ และได้ออกวางจำหน่ายรุ่นใหม่มาแทนคือ รุ่น 2.5 G เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์ธรรมดาขับเคลื่อน 2 ล้อ และในช่วงกลางปีก็ได้ออกรุ่นตกแต่งพิเศษสำหรับรุ่น 3.0 V เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 2 ล้อ ในชื่อว่า Aperto II และคาดว่าในปลายปี 2010 นี้จะมีการออกรุ่นตกแต่งพิเศษสำหรับรุ่น 3.0 V เครื่องยนต์ดีเซลเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อน 4 ล้อ ในชื่อว่า Sportivo III พร้อม Navigator
http://www.fortunerclub.com/main/
ต้องให้ทางเวปแก้ไข เพราะว่าประวัติและชื่อมันมีผิดอยู่หลายตัว

43
 อาทิตย์นี้ไปเจอคนขับรถเบนซ์ E220  เจอกันในที่นึงไม่ได้รู้จักกันมาก่อนพอดีนั่งอยู่ใกล้กัน                หันมาถามว่าฟอร์จูเนอร์สีขาวคันนี้ใช่องคุณหรือเปล่า            ผมตอบว่าใช่  :D                เขาก็เลยถามรายละเอียดเลยเพราะมีโครงการจะซื้อมองไว้คู่กับรถอีกรุ่นนึงยี่ห้อนึงเพื่อเปรียบเทียบกัน


ผมก็อธิบายดังนี้   
 คือรถมันดี  ค่าซ่อมไม่แพง  ไม่จุกจิก
พี่จะเอามาใช้อะไรล่ะครับ                 ถ้าพี่ซื้อมาเอามาใช้วิ่งรับส่งลูกไปโรงเรียนหรือวิ่งในเมืองทำธุระ  ทำเป็นรถครอบครัวไม่เหมาะหรอก
ผมกบอกต่อไปว่าถ้าพี่ซื้อมาเอาไปใช้ท่องเที่ยว  ขับปีนข้ามภูเขา  ข้ามลำธาร วิ่งผ่านอุทยานแห่งชาติก็จะสนุกไปได้หลายคน       ตรงนี้แฟนเขาก็เลยยิ้มเลย
เขาก็เลยถามต่อว่าจะซื้อเบนซินหรือดีเซล        ตัวเขามองว่าจะซื้อรถเบนซิน
ผมก็เลยตอบต่อไปว่า             ตัวผมซื้อเบนซินเพราะมันทนทาน ผมเป็นชาวสวนต้องใช้รถที่ ทนทานมากมาก  ไม่จุกจิกซ่อมถูก                 ทีแรกเขาไม่เข้าใจถามแบบงงว่าเพราะอะไร  ผมเลยอธิบายว่าเครื่องยนต์เบนซินทำมากับรถเก๋งก็แบบนึงทำมาสำหรับปิคอัพก็แบบนึงความทนทานจะต่างกันตามสภาพงาน
ผมบอกว่าก่อนซื้อผมมีข้อมูลอยู่ว่ารถ  Hilux  ที่ส่งไปขายต่างประเทศส่วนใหญ่มันเป็นรุ่นเบนซินตัวนี้แหละ     ไปใช้ทั้งตะวันออกกลางและแอฟริกา เครื่องยนต์มันจะทนทรหดมากกับเอาไปใช้งานหนัก ๆ ได้ดีในนามิเบียและแองโกลาวิ่งไป 6 แสนกิโลเมตรยังเฉย ๆ เปลี่ยนของเหลวกับหัวเทียนSeal plug ตามระยะทางเท่านั้น      ทีนี้เขาก็เลยพยักหน้าตอบเข้าใจแล้วล่ะ             
  ส่วน4x2  กับ 4x4  ผมบอกเสริมเขาไปเองว่ารุ่นใหม่ของFortuner เบนซินมันไม่มีแล้วน่ะ 4wd       เขาบอกอ้าวเหรอ
เขานั่งคิดอยู่ครู่นึง   ผมก็เลยเปรียบเทียบรถอีกรุ่นนึงให้ฟัง              เขากับแฟนก็บอกว่าพอจะได้คำตอบแล้วล่ะทีนี้ใจเขา 2 คนตรงกันทีเดียวว่าจะซื้อรุ่นอะไรเพราะแฟนเขามีคำตอบในใจอยู่บ้างแล้ว ตรงนี้ผมสังเกตุท่าทางตอนแฟนเขาถามแทรกรายละเอียดบางคำ                 ก็เลยขอบคุณและก็ได้โอกาสกล่าวลากันไป

หน้า: [1]