แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Auto.

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
แอร์ Fortuner  เป็นแอร์ดิจตอลแบบหลอก ๆ  ครับ  สัญญาณไม่ไวเลย Error มาก  อีกทั้ง Heater ไม่มีด้วยครับ ไม่ได้ใช้น้ำร้อนมาคุมอุณหภูมิทำให้มีปัญหามากที่แอร์ไม่สบายตัว   ได้แค่เย็นแต่เย็นไม่ทั้งคันแบบสบาย ๆ  เย็นเฉพาะส่วน

2
ขอบุคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับท่าน

ของผมประเภท2+ซ่อมห้างครับ วิริยะประกันภัย   ปีที่แล้วน้องจูน2.7ปี2005 โดนจูบท้ายไป2รอบ ซ่อมที่ โตโยต้าเคมอร์เตอร์ สาขารามอินทรา ก็โอนะครับ

ก่อนทำประกัยเช็คให้ดีก่อนครับว่า ซ่อมอู่หรือซ่อมห้าง หากเกิดเหตุแล้ว ควรเรียกประกันครับ  ชิ้นส่วนไหนต้องเปลี่ยก็ให้ระบุในใบเคลมไปเลยว่าต้องเปลี่ยนอันนี้สำคัญ  และหากเป็นไปได้ควรระบุอีกด้วยว่าซ่อมต่อเนื่องในใบเคลมเลยครับ

แล้วหลักฐานของคู่กรณี ควรถ่ายรูปและหากเป็นไปได้ขอสำเนาต่างๆเก็บไว้รวมถึงเบอร์โทรของทีมเซอร์เวย์ของทั้ง2ฝ่าย รูปตอนเกิดเหตุก็เป็นสิ่งสำคัญนะครับเก็บรายระเอียดให้มาก   หากเราเป็นฝ่ายถูก   จะมีประโยชน์มากตอนเรียกค่าเสียโอกาสจากการใช้รถครับ
  2+ มีซ่อมห้างด้วยเหรอครับ  ไม่เคยเจอ  แล้วรถปี 2005 ยังให้เข้าซ่อมห้างอยู่หรือครับ   

3
ราคาอะไหล่แพงขึ้นแล้วนะครับ  ไม่ใช่ราคา  1660 บาท แล้ว 

4
เขาทำประกันภัยกับสินมั่นคงและทางประกันภัยออกมาช่วยเหลือลูกค้าน้อยมากและอู่นี้ ก็แย่มากด้วย   
เหตุการณืแบบเดียวกันนี้เห็นมีเกิดกับทิพยประกันภัยเหมือนกัน  แต่ทิพยช่วยเหลือลูกค้ามากกว่า

 เรื่องซ่อมห้าง TOYOTA  จริง ๆ ผมก็อยากนำรถเข้าซ่อมห้างนะ เพราะจากที่สัมผัสมาแย่ยังไงก็ดีกว่าซ่อมอู่     ทางศูนย์บริการโตโยต้ามีมาตรฐานมากกว่าที่จะซ่อมกับอู่แน่นอน              แต่ว่าติดว่ารถปีที่ 5 ขึ้นไปแล้วเบี้ยมันจะกลายเป็นซ่อมอู่ทั้งหมด   เลยต้องจำใจเอารถเข้าซ่อมที่อู่เนี่ยสิ
  เห็นว่าได้ข้อสรุปคือ
ประกันสินมั่นคงจะจ่ายปิดงวดให้กับธนชาติ
เอาส่วนต่าง 590,000 - ค่าปิดงวดกับธนชาติ = x บาท มาคืนเจ้าของรถครับ
ส่วนตัวรถ เจ้าของต้องโอนคืนให้สินมั่นคง

อู่นี้ไม่รู้จะเป็นยังไงต่อไปแต่ดังขนาดนี้คงต้องปิดกิจการแล้ว ไม่มีใครกล้าเข้าไปอีก

5
แล้วเวลาขึ้นเขาชันๆควรเข้าเกียร์อะไรครับ ออโต้ :-\
  อยุ่ที่ความชัน   ส่วนใหญ่ D- 3  ชันมากก็มาที่  2   แต่บางที่มันชันมากหรือหักศอก ด้วย ดึงเกียร์ 4wd ช่วยในการปีนป่าย  เพื่อลดภาระเครื่องยนต์ลงได้

6
น้ำมันเกียร์ซื้อเอาจากศูนย์ครับ   ไม่ควรเปลี่ยนข้ามยี่ห้อแม้จะเป็นเบอร์เดียวกันก็ตาม 
ผ้าเบรคเอาของข้างนอกก็ได้ มีหลายเกรดหลายราคาตามการใช้งาน 

7
โดยปกติแล้วเด๊ยวนี้มักใช้ของศูนย์ครับ   ทุกยี่ห้อผู้ใช้มักผูกขาดอยู่กับศูนย์เนื่องจากเกียร์ค่าซ่อมแพงและ sensitive  ค่อนข้างสูง   ลูกค้า จึงไม่อยากเสียน้อยเสียยาก  นาน ๆ เปลี่ยนทีนึงอยู่แล้ว  อีกทั้งราคาน้มำนเกียร์แต่ละยี่ห้อก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก  เปลี่ยนของเดิมติดรถขจากศูนย์ดีที่สุดครับ               แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เปลี่ยนเสียยังดีกว่าเพราะเปลี่ยนไปแล้วอาจมีปัญหาตามมาเสียค่าใช้จ่ายหนักกว่าเดิมอีก

 เคยมีลูกค้าผมคนนึงใช้รถ 2.7  ตอนเขาหมดประกันเอารถไปเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโตที่ปั๊มเชลล์  ผลที่ตามมาคือเกียร์จะเปลี่ยนช้าลง  พอจับอาการได้ไม่เด่นชัด  แต่รู้สึกได้ว่าเกียร์เปลี่ยนช้าลงกว่าเดิม       เขาเลยตัดสินใจมาซื้อน้ำมันเกียร์ T-IV  เดิมของแท้ TOYOTA  ไป 3 แกลลอน แล้วกลับไปให้ปั๊มเชลล์ที่เดิม  FLASHING คือถ่ายน้ำมันเกียร์เก่าออกทั้งหมดแล้วเติม T-IV  แท้โตโยต้ากลับเข้าไปใหม่    ผลคืออาการเกียร์กลับคืนมาดังเดิมไม่มีปัญหาอีกเลย         เคสนั้นโดนไปหลายพันบาทเฉพาะค่าน้ำมันเกียร์ก็ 3 พันกว่าแล้ว   ค่าแรงจากปั๊มเชลอีก 1 พันกว่าบาท     
ใช้น้ำมันเกียร์ต่างยี่ห้อได้ไม่คุ้มเสียถึงแม้จะเป็นเบอร์เดียวกันก็ตาม 

 ส่วนรถข้างบ้านผมเป็น Altis  หมดฟรีค่าแรง 5 หมื่นโลก็ไปเปลี่ยนน้ำมันชุดใหญ่ที่ B- Quick  รวมถึงน้ำมันเกียร์ออโตด้วย   ผลที่ตามมาคือเกียร์หอนแล้วก็พังในที่สุดหลังจากใช้ได้ไม่นาน   แล้วไปโทษว่าเกียร์ไม่ดีบ้างอะไรบ้าง   ผมฟังเรื่องราวแล้วพอจะรู้ว่ามันเป็นอาการหลังจากที่เขาเปลี่ยนน้ำมันเกียร์มาจากบี ควิกนั่นแหละ  ปัญหาคือเบอร์อาจไม่ตรงก็ส่วนนึงอีกทั้งเดี๋ยวนี้เกียร์มันเป็นไฟฟ้า อ่อนไหวพอควร  เลี่ยงได้ถ้าหาของเดิมไม่ได้ก็อย่าเปลี่ยนดีที่สุด 

8
ขับลงเขาโดยใช้เบรคหนัก   ๆ   อาจได้ตายก่อนเห็นรถตัวเองพังครับ  อันตรายมาก
เวลาคนขับรถที่เป็นชาวดอยจริงๆ แล้วเขาขับในพื้นที่ประจำ   เขาใช้เฉพาะเกียร์กับคันเร่งให้สัมพันธ์กัน     การใช้เบรคเกิดขึ้นน้อยมาก   ลองไปดูเทคนิคที่เขาขับ  จะทำให้รถเสียหายน้อยมาก      ถ้าขับยังไม่ชำนาญลองใช้เกียร์ช่วยเยอะ ๆ   ไม่พังหรอก   ถ้าเห็นว่าต้องแตะเบรคบ่อยแสดงว่าความเร็วของเราไม่สัมพันธ์กันแล้ว   ลองลดความเร็วและเว้นระยะห่างให้มากขึ้น

9
มันมีความแตกต่างกันขนาดไหนครับ  เพราะแอร์เดิม ๆ ของฟอร์จูเนอร์รุ่นแรกก็ถือว่าเย็นมากแล้วด้วย   รุ่นที่ 2 รุ่นที่ 2 ก็แค่กระจายความเย็นเร็วกว่านิดหน่อย ไม่ต่างกันมาก
คือทั้ง 2 รุ่นต่างก็เป็นแอร์ดิจิตอลแบบหลอก ๆ  ทั้งคู่  คือแหกตามาทั้งคู่      แอร์รุ่นนี้ไม่มี Heater ติดมาให้ด้วย  การทำวามเย็นยังไงไก็ไม่สบายตัวเท่ารถคัมรี่ ที่ใช้ Heater คุมอุณหภูมิให้คงที่ตลอดเวลา      สำหรับผมคือไม่คุ้มทั้ง 2 แบบที่จะเสียเงิน 5 หมื่น ถึง 3 แสนเพื่ออัพระบบแอร์ตัวนี้         แอร์ก็ไม่ได้ปรับอิสระซ้ายขวาด้วย     ยังไงถ้าจะซื้อใหม่ก็รอเปลี่ยนรถใหม่ รุ่นใหม่ปี 2015  ยังดีกว่าเผื่อระบบแอร์จะดีกว่านี้

10
  ตั้งแต่วันนั้นที่เข้าไป TBS  ส่ง Part ไปให้โดยฝากไว้กับคุณแอน         ตอนนี้ก็ยังไมได้รับการติดต่อใดใด กลับมาจาก ทาง TOYOTA MOTOR  THAILAND  อีกว่าเคสนี้จะเอายังไงต่อ  หรือจะดำเนินการแก้ไขต่อไปอย่างไร    ยังไม่ได้รับการชี้แจงให้ลูกค้าทราบ   ตอนนี้ก็จะปิดปีใหม่แล้วทางโรงงาน TOYOTA  ก็หยุดยาวอีกหลายวัน

11
ผมก็แนะนำคนในเวปไปใส่มา  แต่ไม่ใช่ร้านทิดอ๊อด      ปัญหาไม่ใช่อยู่ที่การปรับแต่งโน่นนี่นั่น  แต่อยู่ที่เบรคหลังต่างหากที่ควรเปลี่ยนเป็นดิสค์เบรค
เรื่องหลักเลยคือต้องไปเปลี่ยนดิสค์เบรคหลังก่อน   คาดว่าน่าจะจบเลย  แล้วค่อยมาปรับแต่งอย่างอื่นถ้าไม่พอใจ 

12
เฉพาะ BUZZ เกษตร-นวมินทร์    ศูนย์นี้มีชื่อเสียงทางแย่มากกว่าดี       อีกอย่างลองปรับเปลี่ยนวิธีการขับรถขึ้นเขาลงเขาด้วยจะปลอดภัยกับตนเองและไม่เสียเวลาซ่อมรถ

13
  ถ้าทำกับทิพยะ  โบรเกอร์ไม่ค่อยแนะนำ  มักเสนอที่อื่นมากกว่า   ผมก็ติดต่อเองตอนไปขอเสนอราคาที่ทิพยไม่ค่อยง้อลูกค้าเท่าที่ควร
แนะนำลองติดต่อเองกับทิพยะ   ถ้ามีญาติหรือสามีภรรยาทำราชการรัฐวิสาหกิจ จะได้ส่วนลดเพิ่มขึ้นอีกเป็นพันบาท    แต่ทำไปแล้วลองใช้บริการดูว่าดีจริงถ้าเทียบกับเจ้าอื่นนะ 

14
เคยใช้ทั้งกรุงเทพ วิริยะ ซีพี อลิอันซ์  ทิพยประกันภัย  เมืองไทยประกันภัย LMG   ถ้าซ่อมศูนย์ไม่ต่างกัน 

แต่ถ้าต้องออกมาทำอู่นอก ได้เปรียบที่สุดคือทิพยประกันภัยครับ  ( มีรถใช้ระหว่างซ่อมแต่ก็ขึ้นกับอู่ด้วย เพราะคิวเยอะ )   อู่ซ่อมมีมากมายกว่าทุกบริษัทประกัน  แม้แต่อู่ประกันภัยที่ไม่รับจากประกันภัยอื่นพอได้ยินว่าเป็นทิพยะก็รับแล้วไปตั้งเบิกเองหรือ ก็ให้เราออกเงินเองไปก่อนแล้วไปทำเคลมเอาเองรวดเร็วกว่าเพราะได้ยินอู่บอกว่าถ้าทิพยไม่เรื่องมากในการเคลมเบิกจ่ายง่าย    ต่างจากรถคันที่ทำกรุงเทพประกันภัย หรือประกันภัยอื่นถ้าไปทำอู่นอกเครือบริษัทประกันไปหาอู่ที่ไม่ได้รับพอได้ยินว่าเป็นกรุงเทพไม่อยากรับถึงแม้บางเจ้าให้จ่ายเงินเองก่อนแล้วไปตั้งเบิกทีหลังก็ไม่อยากรับ เพราะเขาบอกว่ายุ่งยากคุมราคามาก เสียเวลาอู่กับเจ้าของรถด้วย 

15
มาติดตามดูครับ
สาเหตุอาจมาจาก ท่อน้ำมันเบรคล็อตนั้น และการติดตั้ง
เพราะปกติแบบท่อทองแดงอายุการใช้งานมันนานกว่าแบบเหล็ก
แต่แรงดันเบรคก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง

แต่ดูจากรูปปลายที่บานไว้มันหายไปไหนอาจเจอแรงดันทำให้รูดหลุดออกมาจากข้อต่อก็ได้ครับ
แค่ความคิดเห็นส่วนหนึ่งเท่านั้น
บางทีก็ต้อง เบรค-ปล่อย-เบรค-ปล่อย
มีหรือไม่มี ABS ผมก็ทำจนชินแล้ว
เว็บความรู้อีกอันครับ
http://www.techniccar.com/category/%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C/
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เอามาบอกเล่านะครับ รอดูต่อไป
  ก็คงตามนั้นครับ        ส่วนเรื่องเบรคปล่อยนั้นไม่ได้ทำครับเพราะจังหวะนั้นต้องเบรคอีกแบบนึงไม่มีเวลาตัดสินใจมาก 
เคสนี้เพราะ ดังที่เรียนไว้ข้างต้นคือ
 1. โชคดี ดวงดี
 2.การฝึกขับรถ   ถ้าไม่เคยฝึกอบรมเทคนิคการขับรถจากบริษัทผู้ผลิตรถมาก่อน   ผลคงไม่ออกมาแบบนี้ 
 3 ยางที่ใช้
 4.ระบบ 4x4 fulltime ควบคุมรถไม่ให้เสียหลักจนเอากลับมาไม่ได้   แต่มันบังคับรถได้ให้กลับมาปลอดภัย

16
จากที่ผมดูอะไหล่ชิ้นนั้น น่าจะทำมาจาก ทองเเดงใช้ไหมรัครับ
ถ้าใช้อะไหล่แท้ทำไม่ใช้ ทองเเดงมาทำ เพราะของเดิมๆๆ
เป็นเหล็ก เพราะผมเคยใช้ในรถคันเก่า แต่เป็นอู่นอก
เอาแปบทองแดง มาบานหัวเองแล้วใช้ไปสักพัก หัวที่บาน จะขาด
ต้องใช้เหล็กเท่านั้น ที่นี้ปันหาคือถ้าเป็นทองเเดงจริงเเสดงว่าoเอาเเป๋บมาบานหัวเอง
เเล้วบอกลูกค้าว่าเป็นอะไหล่แท้?
ผมหวังว่าผมคงเข้าใจผิดไปเองครับ
    ทีแรกก็คิดแบบนั้นครับ     แต่หลังจากร้องเรียนไปทาง call center TOYOTA  แล้ว  ทาง TBS บางนาเรียกเข้าไปชี้แจงดูอย่างละเอียดแล้วเป็นเหล็กครับ  และชี้แจงว่า Part ตัวนี้ทางศูนย์ TBS  เป็นผู้เบิกมาเปลี่ยนให้ลูกค้าจริง  ซึ่งรถที่ถูกซ่อมในศูนย์นี้ก็จะถูกเบิกเป็นอะไหล่ตัวนี้  ซึ่งทางโรงงานอนุญาตให้ใช้ได้      Part No  จะไม่เหมือนกันดังแสดงไว้ข้างต้น   สีที่ไม่เหมือนกันเกิดจากระบวนการชุบเพราะมาจากคนล่ะ Supplier ผู้ผลิต             แต่ทางศูนย์อื่นหรือบางศูนย์จะถูกเบิกเป็นอะไหล่มาจากโรงงานมาตรฐานเดิมติดรถ   

ซึ่งปัญหามันก็คือเบรคแล้วมันทนแรงดันสูงไม่ได้        ถ้าใครเคยเอารถมาซ่อมกรณีอุบัติเหตุมีการชนด้านหน้ามาก่อน  คงต้องเปลี่ยน Part กลับมาเป็นของเดิมดีที่สุด   เพราะ ศูนย์ TBS  บางนาถือเป็นศูนย์ที่ใหญ่ที่สุดในการซ่อมสีตัวถังของ TOYOTA THAILAND  มีรถเข้ามาใช้บริการซ่อมจำนวนมากโดยเฉพาะรถเกิดอุบัติเหตุมีประกันซ่อมห้าง ที่แพงที่สุดมักเข้าที่นี่               รวมถึงใครที่ไม่มีประกันชั้น 1 ซ่อมห้างแล้วไปซ่อมรถอู่ประกันที่ร้านซ่อมสีด้านนอก  กับอู่ทั่วไป ถ้าไม่เปลี่ยน PART กลับมาเป็นจของเดิมจากโรงงานอาจเจอปัญหาแบบนี้ขึ้นได้         เพราะคนที่ยังไม่เจอปัญหาไมได้แสดงว่าท่านไม่มีปัญหานะครับ  เพราะท่านไม่ได้ใช้เบรคอย่างรุนแรงจึงอาจจะยังไม่เจอปัญหาขึ้นมา 

17
ตอนนี้ยังไม่มีการอัพเดทความคืบหน้าจากทาง TOYOTA THAILAND   ว่าจะเอายังไงต่อ      ผมยังไม่ได้รับากรติดต่อกลับมาอีกแต่อย่างใด        ส่วน PART NG  ผมก็ฝากคุรแอนไปในวันที่ทาง TBS เรียกเข้าไปตรวจสอบแล้ว

18
เรื่องที่ผมโพสต์นั้น ทุกท่านต้องเข้าใจว่า ผมไม่ได้หมายความให้ท่านนำรถไปใช้บริการที่อื่นนอกศูนย์      เพราะท่านเองอาจไม่ได้อะไหล่แท้ และมาตรงานซ่อมที่ไม่เท่ากัน  ยิ่งเป็นกรณีซ่อมรถจากอู่นอกด้วยแล้วอาจเจอปัญหาอะไหล่ทดแทนไม่ได้คุณภาพแบบเคสที่ผมเจอก็ได้ เพราะไม่มีใครให้การรับประกันหรือการรับรอง     และถ้าท่านเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแบบผม     ท่านจะไปร้องเรียนเอากับใครนั้นผมเชื่อว่ายากกกกก  มากกว่าที่จะมาร้องเรียนกับทาง TOYOTA THAILAND  แน่นอน 

เคสนี้ที่เกิดขึ้นผมเข้าบริการที่ศูนย์บริการเป็นประจำและอะไหล่ที่ใช้ก็ได้รับอนุญาตให้ใช้จาก TOYOTA  โดยตรงทางศูนย์บริการ TBS ก็ยืนยันว่า เบิกอะไหล่มาได้ถูกต้องเพียงแต่มันไม่เหมือนที่ศูนย์อื่น    รายละเอียดหลักฐานแสดงทุกอย่างไว้ชัดเจน  แต่ในเมื่อมันเกิดปัญหาขึ้นกับลูกค้าแบบในเคสนี้  มันควรจะได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องต่อไป

19
เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกันนะครับ     เคสนี้เป็นปัญหาที่ตัวอะไหล่ไม่ได้เกิดจากการประกอบของศูนย์บริการ    ปัญหาต้องแยกเป็นประเด็นดังต่อไปนี้

ประเด็นเรื่องศูนย์  คือทาง TBS  เบิก part    ตัวนี้ให้ คือ part อะไหล่ตัวนี้คือ 47314-0K030  ซึ่งรถที่มาเข้าซ่อมกับทาง TBS  หลายรุ่นหลายคันจะถูกเบิกเปลี่ยนอะไหล่ตัวนี้ออกไป      แต่ถ้าไปซ่อมกับศูนย์บริการอื่นจะอาจจะถูกเบิก Part อีกตัวนึง คือ  47341-0K010  ซึ่งเป็นของแท้มาตรฐานเดิมติดรถจากโรงงาน  ประเด็นที่ท่อน้ำมันเบรคแตกไม่ได้เกิดจากการประกอบของทางศูนย์บริการ TBS  แต่เกิดจาก part  ตัวนี้47314-0K030ซึ่งเป็น part ทดแทนอีก part no. นึงที่ทางTOYOTA  เอามาทดแทนได้อนุญาตให้ใช้ได้  ซึ่งศูนย์บริการมีการเบิกนำไปซ่อมให้กับรถที่มีการเกิดอุบัติหตุชนด้านหน้าเข้ามา  ซึ่งนำไปใช้กับรถหลายคันซึ่งอาจจะยังไม่เจอปัญหาแบบผมเพราะท่านอาจไม่ได้ใช้รถรุ่น Fortuner อาจจะยังไม่เจอปัญหาเพราะน้ำหนักรถน้อยกว่า   หรือท่านไม่ได้เบรครุนแรงจนเจอปัญหาดังกล่าวจึงยังไม่ทราบปัญหาที่เกิดขึ้นทางหัวหน้าช่างจึงนำ part  ส่งเรื่องไปให้ทางฝ่ายโรงงานให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นในเคสนี้    เพราะทางฝ่ายศูนย์บริการก็ไม่ได้มีหน้าที่ในเรื่องดังกล่าวแล้วเรื่องที่เกิดขึ้นยังไงมันก็เกินขอบข่ายอำนาจหน้าที่ของหัวหน้าช่างหรือศูนย์บริการที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหานี้ได้ 

20
รถผมก็ใช้งานได้ปกติทุกอย่างไม่มีบุบสลายหรือมีรองรอยแต่อย่างใด    ก็นับว่าโชคดีไปจริง ๆ 

ล่าสุดก็นำไปเปลี่ยนยางเพื่อความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นอีก หรือเรียกความมั่นใจกลับคืนมา

21
ส่วนสาเหตุที่รอดมาได้ปลอดภัย ก็คงเป็นหลาย ๆ ประกอบกันแบบถูกทุกข้อ1. อย่างแรกคงเป็นที่ดวงชะตาและความโชคดีทำให้รอดมาได้
2.การฝึกขับรถยนต์จากสถาบันที่ถูกต้องอย่างโรงเรียน TOYOTA  หรือโรงเรียนของเบียร์สิงห์ มันช่วยท่านได้ยามฉุกเฉิน  เพราะการฝึกควบคุมรถมันไม่ได้เก่งมาแต่ต้น แต่มันเกิดจากการฝึกฝนเรียนรู้ในสิ่งที่ถูกต้องมาก่อนทั้งสิ้น


3.ยางรถยนต์  ซึ่งยางต้องดีมีคุณภาพสูงเพราะทำให้เบรคสั้นลงและควบคุมรถได้ไม่เสียหลักไถลออกไป  ซึ่งผมใช้ยางคุณภาพสูงมากครั้งนี้เลยโชคดี           กระทู้ก่อนหน้านี้เห็นมีคนถามเรื่องยาง    ข้อมูลจากTOYOTA  ซึ่งลูกค้าทั่วไปที่นำรถเข้าศูนย์อาจไม่ได้สนใจอ่านหรือทำตามคือ    สภาพยางรถยนต์ถ้ามีการสึกหรอถึงสะพานยางแปลว่ายางรถยนต์หมดอายุไม่ควรใช้ทุกกรณีไม่ว่ายางนั้นจะปีอะไรใช้งานมานานเท่าใดก็ตาม   เป็นเรื่องที่ทุกท่านต้องตัดสินใจเองเดี๋ยวเข้าทำนองเสียน้อยเสียยากผลลัพธ์มันร้ายแรงกว่าเงินที่ท่านประหยัดได้จากค่าเปลี่ยนยาง


4.  ระบบขับ 4wd fulltime   ซึ่งใครหลายคนคิดว่ามันไม่จำเป็นเวลาซื้อรถแบบนี้เอาขับ 2wd  ก็เพียงพอ     แต่เวลาเกิดเหตุช่วงเสี้ยววินาทีของความเป็นความตายมันจะบอกคุณได้เองว่าอะไรสำคัญกว่ากัน          ลูกค้าหลาย ๆ คนเลือกรุ่น 2wd เพราะความประหยัดเล็ก ๆ น้อยของค่าเชื้อเพลิงที่เกิดขึ้น ทั้งที่จริงก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก     แต่ถ้าเกิดอะไรขึ้นคุณจะรู้ว่าสำคัญแค่ไหน    ความแม่นยำในการควบคุมรถทำให้รถไม่เสียหลักหักผ่านถนนปกติพุ่งลงข้างทางผ่านเสาไฟฟ้ามาได้โดยปลอดภัย             หลังเกิดเหตุเพื่อนที่อยู่สำนักงานใหญ่ของทาง TOYOTA  โทรเข้ามาบอกกรณีนี้ถ้าเบรครุนแรงจนเสียหลักขนาดนี้  ถ้าเป็นรถกะบะรุ่นพรีรันเนอร์ขับ 2wd ยกสูงหรือ Fortuner 2wd  รถมันจะหมุนหรือพลิกคว่ำไปแล้ว   แต่กรณีนี้รถมีเสียหลักบ้างนิดหน่อยขณะเบรคกะทันหันควบคุมรถลงไปข้างทางได้  โดยไม่เสียการทรงตัวมากนัก    ถ้างานนี้ไม่ได้ระบบ 4wd fulltime  ผลลัพธ์มันไม่ออกมาแบบนี้แน่นอน  ผมพูดแบบนี้ถูกไหม

22
  เรื่องนี้มันไม่ใช่ Defect  เกี่ยวกับตัวรถ  ไม่ใช่ Defect เกี่ยวกับงานซ่อม  แต่เป็นปัญหาที่เกิดจากอะไหล่ที่นำมาซ่อม       ปกติอะไหล่ตัวนี้ไม่เสีย ถ้าไม่เกิดเคสแบบของผม หรือรถไม่เกิดอุบัติเหตุก็จะไม่เสียหาย     อย่างที่บอกใครเคยซ่อมรถที่เคยมีการชนปะทะด้านหน้ามาก่อน หรือเคยไปซ่อมรถที่สำนักงานใหญ่ TBS  บางนา    จะลองเปลี่ยนเพื่อความสบายใจไปก็ได้เพื่อความปลอดภัยของเราเอง รถฟอร์จูเนอร์มีขนาดใหญ่น้ำหนักมากประมาณ 2 ตัน  แรงเบรคที่ใช้กระทำต้องมากเป็นธรรมดา  คันอื่นน้ำหนักน้อยกว่าหรือไม่ได้มีการใช้เบรครุนแรงแบบนี้อาจไม่ทราบปัญหา  แต่ก็นั่นแหละถ้าอยากสบายใจก็เปลี่ยนเป็นของแท้ติดรถซะทาง Call center ของ TOYOTA  รับเรื่องไว้และทำงานได้รวดเร็วมาก  มันก็สร้างความสบายใจใหลูกค้าส่วนนึง  อีกทั้งทางศูนย์โตโยต้านครธนก็ซ่อมรถได้รวดเร็วจบปัญหาได้ดีครับ    และเบิกอะไหล่มาได้ตรงกับของแท้ที่เป็นมาตรฐานจากโรงงานโดยตรงส่วนเรื่องร้องเรียนกับทาง TOYOTA  นั้นคงต้องคิดดูให้ดีเผื่อเป็นเคสศึกษา    เพราะควรมีหลักฐานครบ    และประวัติการรับบริการจากศูนย์เป็นประจำ   ทำใจเผื่อใจไว้ด้วยและคงต้องเปิดใจเข้าหากันเพื่อแก้ปัญหา       กรณีนี้รถผมไม่ได้ตบแต่งเบรคเปลี่ยนเฟืองหรือทำอย่างอื่นอย่างใดกับรถ  ผมเลยคิดว่าไม่น่าจะมีการใช้เป็นข้ออ้างในเรื่องอื่นอีก        แต่ก็นั้นแหละพี่ในวงการสื่อมวลชนท่านนึงก็แนะผมเหมือนกันว่า ต้องทำใจว่าอย่าคาดหวังมาก

 

23
ส่วนกรณีนี้ที่หลายท่านอยากรอคำตอบว่าจะจบลงด้วยดีหรือจบแบบไหนยังไงนั้น   สำหรับคนที่รอดูอยู่

 

ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน และทาง TOYOTA TBS  หรือทางสำนักงานใหญ่ของ โตโยต้า ก็คงยังตอบเรื่องนี้ไม่ได้เช่นกัน      เพราะคนที่มาคุยกับผมวันนี้มี 2 ท่านคือคุณแอนที่เป็นฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ที่คอยช่วยประสานงานติดต่อให้  กับทางหัวหน้าช่าง ซึ่งเขามีหน้าที่ดูแลเรื่องงานซ่อมเท่านั้น     ไม่ได้มีหน้าที่อื่นแต่อย่างใด    ซึ่งงานซ่อมของเขาในเคสนี้ก็ทำตามหน้าที่ได้ปกติทุกอย่างแล้ว   แต่มันมีปัญหาที่อะไหล่ตัวนี้ และเป็นเคสใหญ่ที่ร้ายแรงจนเกิดอุบัติเหตุขึ้น  สามารถทำให้ลูกค้าเสียชีวิตได้หรือรถยนต์ทรัพย์สินเกิดความเสียหายได้      ยังไงมันก็เกินอำนาจหน้าที่ของพวกเขาอยู่ดีที่จะตอบปัญหาหรือแก้ไขอะไรต่อได้อีก   ทางหัวหน้าช่างจึงบอกว่าเขาจะส่งเรื่องไปให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรับทราบปัญหาในเคสนี้ก่อนส่วนทาง TOYOTA  จะโทรมานัดหมายเพื่อติดตามความคืบหน้าหรือจะจบเรื่องแค่นี้นั้น ผมก็ตอบไม่ได้จริง ๆ ครับ    ตอนนี้คงยังไม่มีใครตอบอะไรได้ทั้งสิ้น ว่าจะมีการแก้ปัญหาต่อไปอย่างไร   และจะชดเชยหรือช่วยเหลือผมอย่างไร   เพราะถ้าผมตาย เจ็บหนัก รถพังเสียหายยับเยิน  เคสนี้ผมคงไม่มีโอกาสเรียกร้องเอาอะไรกับใครได้อยู่ดี 

24
ทางหัวหน้าช่างของศูนย์ TBS  บางนาบอกว่าถ้าลูกค้าไม่สบายใจจะช่วยตรวจสอบระบบเบรคให้   แต่ทางผมบอกว่าทางศูนย์นครธน เทพารักษ์ ได้ซ่อมระบบเบรคให้ผมจนหมดแล้ว  ตอนนี้สบายใจเรื่องการใช้เบรคทุกอย่างรถไม่มีปัญหาอะไรแล้ว  คงไม่ต้องตรวจซ่อมอะไรอีก 

ทางหัวหน้าช่างจึงนำรถไปลองที่ศูนย์วนรอบศูนย์   ผมเลยยืนคุยกับคุณแอนพักนึง    คือตั้งแต่ 10,000  km  แรกผมเอารถเข้าซ่อมที่สำนักงานใหญ่ของ TOYOTA  TBS  บางนามาตลอดจนกระทั่งถึง 160,000 km เป็นเวลาตอนนี้ก็น่าจะหลายปีแล้ว รวมถึงซ่อมสีตัวถัง   
แต่หลังจากระยะ 1.6 แสนกม  ผมไม่ได้ซ่อมที่นี่อีก     เพราะว่าตอนมาเช็คระยะล่าสุดนั้นพนักงานช่างยิงน๊อตล้อหลังผมเสียไป 1 ตัว  บอกให้ผมใช้ไป่ก่อนทั้งแบบนั้น         หลังจากนั้นผมเลยหันไปใช้บริการที่ศูนย์อื่นใกล้บ้านแทน   และทาง TBS  บางนาก็เบิกอะไหล่ซ่อมรถนานมาก  ต่างกับศูนย์อื่นที่เบิกได้เร็วซ่อมได้รวดเร็วกว่า     ทางคุณแอน ก็พยักหน้ารับทราบเพราะดูประวัติเราแล้วได้ซ่อมที่ TBS  บางนามาตลอดจริงตั้งแต่ออกรถปี 2007   เจอแบบนี้ไปก็คงพูดไม่ออกเหมือนกัน   แต่ทางเคสที่ยิงน๊อตล็อหลังผมสียนั้นผมไม่ได้โทรไปร้องเรียนทาง call center โตโยต้า  แต่ comment ตอนพนักงานโทรมาถามความพึงพอใจลูกค้า    ผมเลยบอกทางคุณแอนฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ลองเช็คประวัติตอน 1.6 แสนกม ที่ผมเข้ามารับบริการที่นี่ดูก็ได้  มีเรื่องแบบนี้จริงหรือไม่   


หลังจากตอนที่ออกจาก TBS  บางนาคราวนั้นที่น็อตล้อหลังผมเสีย ผมเข้าไปหาอู่ ทิดอ๊อดอู่ที่อยู่ใกล้กันกับ TBS  ว่าทางอู่ซ่อมได้หรือไม่เพราะทาง TBS  ยิงน็อตล้อหลังผมเสียไป 1 ตัว จะทำอย่างไรดี    แต่ทางทิดอ็อดได้แต่แนะนำเฉย ๆไมได้ซ่อมบอกไม่มีเวลาซ่อม เพราะเขามีงานติดตั้งเบรคหลังรถคันอื่นอยุ่อีกเยอะ       ผมเลยไปหาซ่อมที่ร้านทำแมกยางที่อื่น ก็จบเคสนี้ไป

25
รอติดตามด้วยคนครับคุณAuto เหตุเกิดแบบนี้ไม่ธรรมดานะครับ เศสนี้ถ้าไม่โชดดีแบบคุณAuto จะเกิดอะไรขึ้น?
  ถูกของคุณหนุ่มครับเคสนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะเป็นเคสที่ลูกค้าเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง  แต่โชคดีที่ทั้งรถทั้งคนไม่เป็นอะไรเลย  วันนี้เข้าไปติดต่อ TBS  บางนาตามที่นัดหมายไว้แล้ว   พนักงานคุณแอน tel 085-480-0224   ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์  ช่วยประสานงานให้ดีมาตลอดตั้งแต่เมื่อวานนี้   ตามหัวหน้าช่างทาง TBS  มาพบ ผมเอาภาพจำลองเหตุการณ์นี้และอะไหล่ที่มีปัญหาเปลี่ยนออกมาให้คุณแอนและหัวหน้าช่างดู     ทางหัวหน้าช่างแจงเรื่อง Part  ว่าทาง TBS บางนา จะเบิกตัวนี้ให้กับลูกค้า   ซึ่งจะไม่เหมือนกับทางศูนย์อื่น ๆ เบิกให้ แต่ pART  ตัวนี้ถูกต้องแล้วทาง TBS  จะใช้ PART  ตัวนี้เปลี่ยนให้กับรถไปหลายคัน   เป็นเหล็กเหมือนกันแต่ต่างกันที่ผู้ผลิต Maker มาต่างกัน   

 ( น่าจะหลายรุ่นด้วย  ถ้าใครมาซ่อมรถเกิดอุบัติเหตุชนด้านหน้ามา ซ่อมที่ TBS  น่าจะเจอ part นี้    เพราะpart อาจจะ common  กันหลายรุ่นของโตโยต้า  )


ผมเลยไม่ติดใจสงสัยเรื่อง Part  ที่เป็นทองแดงหรือเป็นเหล็กอีก   ทางหัวหน้าช่างสาธยายรประเด็นอื่นไป  ว่าถ้ามีปัยหามันน่าจะเกิดตั้งนานแล้ว
  ผมเลยบอกหัวหน้าช่าง  ถ้าเอาตรงประเด็นคือ  อะไหล่ของคุณ  ท่อมันหลุดคือท่อตัวนี้  ซึ่งทาง TBS  ก็ยืนยันว่าเป็นอะไหล่ที่ทาง ศูนย์ TBS  เบิกและเปลี่ยนไปให้ลูกค้าส่วนใหญ่จริง       มันทนแรงดันน้ำมันเบรคไม่ได้ เมื่อเบรครุนแรงจึงหลุดออกแล้วเบรคจมหายไป      ซึ่งรถมันใช้งานได้ปกติมาตลอดถ้าไม่มีการเบรคที่รุนแรงแบบนี้ปัญหานี้คงไม่มีใครทราบและไม่มีใครรู้ 
เมื่อเจอตรงประเด็นเข้าไปแบบนี้ทางพนักงานหัวหน้าช่าง  บอกว่าคงจะต้องส่งเรื่องให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบปัญหาต่อไป

26
   
   part อะไหล่ตัวนี้คือ 47314-0K030  ท่อเบรคหน้าขวา  ทาง ศูนย์ TOYOTA BODY SERVICE TBS บางนา จะเบิกเปลี่ยนให้กับรถไปหลายคัน  ที่นี่จะเบิกอะไหล่ตัวนี้ออกไป
   ถ้ารถใครเคยเกิดอุบัติเหตุมีการชนด้านหน้าจนถึงซุ้มล้อ ด้านในด้านนึงหรือมีการชนปะทะด้านหน้ามาก่อน   หรือเคยเข้าซ่อมเคสกรณีอุบัติเหตุที่ TOYOTA BODT  SERVICE  TBS  จะต้องมีการเปลี่ยน part ตัวนี้     ถ้าเอาความสบายใจควรแจ้งเปลี่ยน part  ชิ้นส่วนกลับมาเป็นของเดิมคือ 47341-0K010    ลองแจ้งเปลี่ยนเพื่อความสบายใจครับเพราะอะไหล่ตัวนี้ไม่ได้แพง แค่ 79 บาท เท่านั้น ติดต่อทำได้ที่ศูนย์บริการ TOYOTA ทุกแห่ง
   
   แต่ถ้าใครจะไม่เปลี่ยนก็ได้นะครับ  เพราะมันอาจจะไม่ได้เสียทุกคัน  แต่มันก็บอกไม่ได้อีกอยู่ดีเพราะว่าถ้าเกิดไปเจอการเบรครุนแรงเช่นนี้อีกอาจเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้อีก  ถ้าเอาความสบายใจก็เปลี่ยนดีกว่า เพราะ Dimiension  ของ Part  ที่มีปัญหากับตัวปกติที่เป็นของเดิมติดรถจะดูต่างกันนิดหน่อย   ตัวของเดิมติดรถ.47341-0K010 ดูดีกว่าแข็งแรงกว่าแน่นอนกว่าในบริเวณข้อต่อด้านล่าง 
   

27
ซ่อมที่ศูนย์โตโยต้านครธนครั้งนี้    ทางช่างแจ้งเพิ่มเติมว่าเบรคไหม้ จานเบรคเป็นรอย  อีกทั้งลูกยางเบรคที่คาลิเปอร์ก็มีปลิ้นบ้าง ควรซ่อม      ทางผมจึงแจ้งให้ซ่อมได้เลยแต่เนื่องจากเป็นเวลาเย็นแล้วทางนครธนจึงนัดมาในวันรุ่งขึ้นวันอาทิตย์ที่ 30 /11/ 2014    ซึ่งตามบิลด้านล่าง   เปลี่ยนชุดซ่อมเบรคเจียรจาน

28
หลังจากนั้นวันรุ่งขึ้นผมประคองรถเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการใกล้บ้านที่สุดคือศูนย์ TOYOTA  นครธนเทพารักษ์  ตามใบเสร็จรับรถดังกล่าว  พบว่าอะไหล่เป็นแบบเดียวกันกับมาตรฐานโรงงานติดรถมา     ลักษณะต่างกันชัดเจนทั้งสีภายนอกการบานหัวย้ำข้อต่อ แข็งแรงดูดีกว่ามาก   และ Part no .ก็จะไม่เหมือนกัน   ทางนครธนผมไม่ได้นัดหมายก่อน  แต่เข้าไปตอนเช้าสามารถรับรถเสร็จบ่าย 3 โมงกว่า   ศูนย์นครธนเบิกอะไหล่เพียงวันเดียวได้เลย 
ต่างจาก Part  ของทาง TBS บางนา   ที่แตกต่างกันทั้งสีภายนอกและลักษณะข้อต่อ  และตอนเบิก part ที่ TBS  รอประมาณ 1 เดือน

29
ต่อมาเกิดอุบัติเหตุขึ้นในวันที่ 28 /11/2014  ตามที่เรียนข้างต้น     หลังจากประคองรถไปอู่ที่ใกล้ที่สุดที่รู้จักกันเพื่อให้ช่วยดูรถก่อน   ได้พบหลักฐานคือท่อน้ำมันเบรคหลุดออกมาเพราะรับแรงดันสูงจากการเบรคไม่ไหว     เพราะลักษณะการเบรคที่รุนแรง ABS ทำงานตลอด มีการเขย่าตัวด้วย ซึ่งท่อน้ำมันเบรคที่เปลี่ยนมาจึงเลื่อนหลุดออกมา  เบรคจึงจมหายไป

30
ส่วนวันที่ซ่อมเสร็จ  หลักฐานใบเสร็จรับเงินจากทาง TBS  บางนา 

31
สาเหตุที่เปลี่ยนท่อเบรคล้อหน้าตัวนี้  เพราะของผมไปโดนเชือกพันล้อรถไปบีบท่อน้ำมันเบรคเสียหายจึงต้องเปลี่ยน     
วันแรกที่แจ้งซ่อมกับทาง TBS  บางนาคือ  30/5/2012   รออะไหล่ประมาณ 1 เดือน กว่าจะได้ซ่อมอีกครั้งก็ 23/6/2012

ซึ่งตอนแจ้งซ่อมครั้งแรกเบอร์อะไหล่ ก็จะเป็นเบอร์นี้ 47314-0K030

32
โทรไปร้องเรียนเรื่องดังกล่าวกับทาง call center  TOYOTA  แล้ววันที่  2 /12/2014 เวลา 11:30   และก็โทรไปอีกตอนตี 1 เพื่อขอเปลี่ยนแปลงข้อมูลวันที่รับบริการรถจาก TBS  จากวันที่ 31/8/2012 เป็นวันที่ 23/6/2012  เนื่องจากผมดูวันที่ผิด     วันที่ 3 /12/2014 ทาง TOYOTA BODY SERVICE   โทรติดต่อเข้ามาสอบถามวันที่ใหม่อีกครั้งเพราะไม่เจอประวัติ  ผมเลยบอกว่าแจ้งเปลี่ยนวันที่ใหม่ไปแล้ว เป็นวันที่ 23 /6/2012    เวลา 9:07    จากนั้นเขาไปค้นประวัติใหม่ ผมเลยโทรไปติดตามอีกครั้งในตอน  10:30  ว่าเจอประวัติเราหรือไม่    ทางพนักงาน TBS    แจ้งว่าค้นเจอแล้วและแจ้งให้ทราบว่าทาง TBS  กำลังสั่งอะไหล่ Part ตัวนี้เข้ามาตรวจสอบเนื่องจาก PART NO.  อะไหล่ที่ผมเปลี่ยนที่นครธนกับที่ TBS  ไม่เหมือนกัน  ซึ่งของ TBS  ทางพนักงานยอมรับว่ามันไม่ตรงแน่นอน แต่อยากขอตรวจสอบดูว่าทางโรงงาน TOYOTA  มีการเปลี่ยนแปลงรหัส Part No บ้างหรือไม่ และเพราะอะไรจึงมีการผิดพลาดในกรณีดังกล่าว      และให้ผมรอความคืบหน้ทาง TOYOTA  จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

update ความคืบหน้าเพิ่มเติม    ทางลูกค้าสัมพันธ์โทรมาอีกตอน 14:00 แจ้งว่า  อะไหล่ Part no. ทั้ง 2 ตัวไม่เหมือนกันมีการ revise  และมีการสั่งมาเปรียบเทียบกัน พบว่าเป็นเหล็กทั้งคู่       กรณีที่ผมบอกเป็นทองแดงและมีการหลุดออกแตกเสียหายจนทำให้เบรคแตกจึงยากจะตรวจสอบขอให้ผมนำอะไหล่ที่มีปัญหาเข้าไป TBS  เพื่อตรวจสอบดูอีกครั้ง   ตอนแรกผมขอเป็นวันเสาร์ 6 / 12/14    แต่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีผู้บริหารของทาง TBS  เข้ามารับฟังปัญหาด้วย เพื่อตรวจสอบและเจรจาร่วมกัน   ขอให้ผมนำรถเข้ามาวันจันทร์ถึงศุกร์แทน   ผมเลยโทรไปนัดเจ้าหน้าที่ใหม่   ขอนำอะไหล่ไปให้ตรวจสอบวันพรุ่งนี้เลย  คือวันที่ 4/ 12/2014  เพื่อจะได้รวดเร็วขึ้นผม ขอเวลาประมาณครึ่งวันเช้า  พอดีผมสะดวกลางานได้แค่นั้นในวันนี้       ตอนนี้ผมทำการวาดรูปเหตุการณ์จำลองที่เกิดขึ้นเพื่อให้เข้าใจง่ายและก็รูปถ่ายตอนที่ท่อน้ำมันเบรคแตกออกมาประกอบเป็นหลักฐานด้วย  print ไปให้เขาดู
  แต่ก็เตรียมใจไว้บ้างแล้วว่าอย่าคาดหวังมาก

33
คือคงต้องชื่อนามสกุลจริง   นพพร  อดิศรโสภณ  เบอร์ 089-1738008 รถฟอร์จูเนอร์  ทะเบียนรถ ชต9060 กรุงเทพ

ผมขอเล่าเลยนะครับ  ผมใช้  Fortuner  ใช้บริการในศูนย์ TOYOTA BODY SERVICE  เป็นประจำ ตั้งแต่ 1 หมื่นโลแรก  พอดีรถผมไปโดนเชือกลากรถเข้าไปพันล้อหน้าขวา  ทำให้ท่อน้ำมันเบรคที่เป็นแป๊ปหักเสียหาย  ช่างซ่อมอุ่ทั่วไปจากสังขละบุรี  กาญจนบุรีเป็นคนซ่อมให้เปลี่ยนอะไหล่ทดแทน  จากนั้นผมขับรถกลับมาซ่อมที่ TOYOTA  BODY SERVICE  TBS  บางนาศุนย์ใหญ่ของ TOYOTA   แจ้งให้เปลี่ยนอะไหล่กลับมาเป็นของแท้ คือท่อน้ำมันเบรค ล้อหน้า    ผมต้องรอเบิกอะไหล่ตัวนี้ประมาณ 1 เดือน แต่ก็รอเพื่อจะได้ใช้งานรถได้สบายใจและได้ของแท้      ผมเข้าซ่อมประมาณวันที่ 23 / 6 / 2012   จากนั้นใช้งานรถมาเรื่อยโดยไม่ได้เอะใจอะไรเลย   แต่มีก้มลงไปล้างอัดฉีดรถเองบ้าง เห็นท่อน้ำมันเบรคที่เปลี่ยนมาคนล่ะสีกับท่อเดิมของแท้และไม่เหมือนล้อหน้าซ้ายของเดิมติดรถ แต่ก็ไม่ได้ สำนึกว่ามีอะไร           จนกระทั่งผมใช้รถมาวันที่ 28 / 11/ 2014 ที่ผ่านมา  มีรถตัดหน้าผมในระยะไกลขณะผมขับแซงขึ้นมาด้วยความเร็วสูง    ผมจึงเบรคอย่างรุนแรงจน ABS  ทำงานรถไถลบ้างแต่ก็ควบคุมรถได้   แต่รถยังไม่หยุดนะครับ จนกระทั่งอยุ่ดีเบรคนั้นหายไปเฉย ๆ    ผมเห็นว่ารถไม่หยุดจะชนคันหน้าที่ออกมาตัดหน้าจึงหักพวงมาลัยรถพุ่งลงข้างทาง ผ่านเสาไฟฟ้าไม่ชนไปได้อย่างฉิวเฉียด       ข้างทางเป็นลานดินลูกรังกว้าง ๆ  ทำให้ไม่ได้รับอันตรายและรถไม่เสียหาย     เมื่อตั้งสติได้จึงเห็นว่าเบรคจมหายไปเกือบหมด แต่ยังพอใช้เบรคมือได้  จึงค่อยประคองรถกลับเข้ามาอยู่บนถนนและขับรถไปช้า ๆ ด้วยการใช้เบรคมือ  ไปเข้าที่อู่ใกล้ ๆ และรีบขึ้นแท๊กซี่ไปทำงานก่อน   หลังจากนั้นอู่โทรเข้ามาบอกว่าปัญหาที่เบรคจมหายไปก็คือท่อน้ำมันเบรคล้อหน้าขวาที่เราเปลี่ยนมาที่ศูนย์หลุดออก ทำให้แรงดันหายไป น้ำมันเบรครั่วกระจายจนหมด เนื่องจากมันรับแรงดันเบรคไม่ไหวจากการเบรคที่รุนแรง      และเขาแจ้งว่าท่อน้ำมันเบรคที่ล้อหน้าขวากับซ้ายมันไม่เหมือนกัน  คือตัวเดิมเป็นเหล็ก แต่ตัวที่มีปัญหาเหมือนเป็นทองแดงเอามาบานหัวเอง ทำให้รับแรงดันสูงไม่ได้เมื่อเกิดการเบรคอย่างรุนแรงท่อจึงแตกหลุดออกดังกล่าว      จากนั้นอุ่ทำการซ่อมโดยการบานหัวนั้นให้ใหม่ยังไม่ได้เปลี่ยนเพราะไม่มีอะไหล่ซ่อมผมไปรับรถหลังเลิกงานเพื่อนำรถกลับบ้าน แล้ววันรุ่งขึ้นจึงเข้าซ่อมที่ศูนย์โตโยต้านครธนเทพารักษ์แจ้งเปลี่ยนอะไหล่ท่อน้ำมันเบรคตัวนี้   เพราะไม่มั่นใจจะใช้งานต่อพอดีช่างแจ้งว่าจานเบรคเป็นรอย ลูกยางเบรคปลิ้นออกน่าจะเกิดจากการเบรคที่รุนแรงมาก ผมให้ซ่อมไปได้เลยผมซ่อมรถไปทั้งหมดเรียบร้อยในวันที่ 29-30 ที่ผ่านมา     เมื่อคืนนี้ผมกลับไปค้นหลักฐานใบเสร็จการรับบริการจากศูนย์ TOYOTA TBS  ค้นเจอแล้ว    แต่ผมก็เข้าใจว่ามันเลยประกันงานซ่อม 1 ปีมาแล้ว   แต่จุดประสงค์หลัก ๆ คือ  ทางศูนย์โตโยต้าเปลี่ยนอะไหล่มาให้ผิดแน่นอน จึงเกิดปัญหา  ผมเก็บอะไหล่เอาไว้แล้วพร้อมใบเสร็จการรับบริการไว้แล้ว  เพื่อเป็นหลักฐาน   รูปที่ท่อมันหลุดออกทางอู่ช่วยถ่ายรูปเก็บและส่งเมล์มาหาผมแล้ว    เบอร์ผม 089-1738008

35
พอดีเป็นเคสอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับผมเองนะครับ เมื่อวันศุกร์ที่ 28/11/2014 ที่ผ่านมา
ซึ่งเคสนี้ผมได้ร้องเรียนไปทาง Call center ของทาง TOYOTA THAILAND 02-386-2000 ให้มาตรวจสอบกรณีดังกล่าว


แต่หลาย ๆ ท่านไม่ต้องเป็นห่วง ทั้งรถผมและคนปลอดภัยดีทุกอย่าง ไม่เป็นอะไรเลยจะว่าโชคดีก็ได้หรืออย่างอื่นก็ได้ ผมจะแจงรายละเอียดให้ฟัง


36
ดูที่การสึกหรอของสะพานยาง  ถ้าสึกจนถึงสะพานยางแล้วนั่นแสดงว่ายางหมดอายุ   ไม่ควรใช้  ถึงแม้ยังมีสภาพดีหรือปีใหม่ก็ตาม 
อีกทั้งต้องดูเรื่องการฉีกขาดร่องรอยการบาดของยาง       ส่วนยางมีอายุเริ่มกันตั้งแต่ตอนลงพื้น ใช้งานหรือไม่ใช้งานก็เริ่มนับอายุแต่ตอนลงพื้นนั่นแหละ    อายุยางจะค่อย ๆ เสื่อมถอยลงประสิทธิภาพจะลดลงแม้ใช้งานน้อยแต่อายุมากขึ้นยางก็เริ่มเสื่อมแข็งตัวขึ้น   ถึงแม้ยังใช้งานได้แต่ประสิทธิภาพในการเคลดลง  ระยะเบรคยาวขึ้นมีผลกับการเบรคแน่นอน

37
พูดคุยทั่วไป / Re: รถ 2.7 เบนซิน ปี 05
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2014, 07:55:18 AM »
ใช้โซ่ครับ เป็นรุ่นที่ไม่ต้องเปลี่ยน

38
ไม่ได้ใช้ใจหรอกครับ   เพราะใจร่วงกันไปตามกัน  55555

     ใช้ฝีมือ + ประสบการณ์  + อาวุธ นี่แหละครับ

   1. แต่ละท่านเทรนนิ่งการขับออฟโรดจาก Trainer มาพอสมควรแล้ว 
   2. ประสบการ์ณมีเพียงพอ      วิ่งเข้าทุ่งใหญ่นเรศวรประมาณ   มี 2 ท่านวิ่ง  1 ครั้ง ของผม  3 ครั้ง  อีก 2 ท่าน  วิ่งเข้ามากกว่า 5 ครั้ง
   3.  รถ Fortuner 2.7 4x4 ที่พวกเราใช้ นั้นมี Option 4x4 เท่ากับตัวส่งนอก ไม่ใช่ตัวที่ส่งขายในประเทศ
   4. ใช้  Winch หน้ารถ เพราะทริปนี้  Fortuner ใช้  Winch แก้ปัยหาทุกคัน
   5. ให้รถวางคาน 2.7 4x4  อาวุธครบ ARB Airlock  ล้อคหน้าล็อค หลัง   เปิดทางแก้ปัญหาบางช่วง  และใช้ Winch 8474  แก้สถานการณ์บางครั้ง

39
หม้อต้ม Autronic  เป็นสายต้ม ราคาประมาณ  4000 บาท

40
เหมืองเต่าดำ เส้นทางสวยงาม ขับ4 ไปได้สบายมาก บางช่วงเวลา ขับ2 ก็เข้าได้เช่นกัน
d]กลุ่มผมไปวันที่ 8- 9 พย. 2557  ที่ผ่านมาครับ      ต้อง Winch ทุกคันยิง Diff lock แล้วก็ไม่ผ่าน            มีอีกคันนึงไม่ต้อง Winch  เพราะเขาใช้ Air lock หน้าหลังของ ARB  เลยผ่านไปได้                 ก็ไม่คิดมาก่อนว่าเส้นทางยากกว่าที่คาดไว้พอสมควร   
ข้ามลำธารประมาณ 25 แห่ง      จุดนี้กลับกลายเป็นลำธารที่ยากที่สุดแล้วผมเปลี่ยนให้เพื่อนมาขับแต่เพื่อนไม่มีประสบการณ์เพียงพอ  ขับไม่ผ่านเนื่องจากน้ำลึก และมีขอนไม้ขวางใต้น้ำ     เพราะผมเองจะไปช่วยเพื่อคันหน้า Winch  ท่อนซุงที่ไหลลงมาขวางทางเนื่องจากฝนตกตอนขาออก    ผมต้องวิ่งกลับมาให้รีบถอยหลังกลับไปก่อนแล้วเราขึ้นไปขับเอง             วันที่ไปมีกลุ่มวางคานช่างมวลเซอร์วิสเข้าได้มี อาวุธหนักทุกคัน    แต่กลุ่ม Caribian ที่ตามมาเข้าไม่ได้กลับไปก่อนหลังจากถึงหน่วยเขาพลู               ตอนออกสภาพเลยแย่มากถ้าไม่มีอาวุธทั้ง Winch ทั้ง Rear diff lock คงไม่ผ่านเช่นกัน   
 

41
 ขอบคุณครับ

42
:D ผมติดครับ เป็นกล่องจูนแบบ Auto ครับจะเติมน้ำมันเบ็นซิล 95 E10 E20 หรือ E85 ตัวกล่องจะปรับจูนอัคราการยกหัวฉีดแบบ Auto ให้ครับ และสามารถปรับจูนเพิ่ม/ลดเวลาในการยกหัวฉีดได้ด้วยเพื่อ จูนหนักๆเอาไว้แอบซิ่ง ปล. รถผมติดทั้ง LPG และ กล่อง E85 KIT + กล่อง TAP จูนองศาจุดระเบิดด้วยครับ
  ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ไหมครับ       กล่องจูน Auto  คือเราเติมน้ำมันอะไรก็ได้มันปรับให้เองเลยใช่ไหม   หล่องที่ว่านี่ของยี่ห้ออะไร ราคาเท่าไหร่   แล้วก็อัตราสิ้นเปลืองตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ

46
ภาพสวย  ๆ จากผู้ร่วมทางที่บันทึกเอาไว้   เป็นครั้งนึงในชีวิต

49
แบ่งปันภาพสวย ๆ ของพวกเรา Fortuner 2.7 4x4 กับการเดินทางวัดป่านานาชาติ     ซึ่ง 2.7 4x4 ถือเป็นรถที่ได้รับการยกนิ้วจากผู้ร่วมเดินทางและคนทั่วไป  ที่ทุกคนต่างยกนิ้วให้   นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมทุกคนต่างยอมรับความเป็นตัวตนของมัน


50
ตัว 2.5 v auto ประหยัดกว่า 2.7 ติดแก๊สเยอะไหมคับ
ลองหารจำนวนกิโลเมตร / ลิตรดูสิครับ   มันไม่ได้ประหยัดแตกต่างกันเลย   คือออกมาแทบใกล้เคียงกันเพียงแต่ว่าซื้อเครื่อง 2.5 ดีเซลมันไม่ต้องติดแก๊ส   ประกันศูนย์ไม่ขาด        Option รถเท่ากัน ตัว 2.5 ก็เป็นรุ่น 2wd     ในขณะที่ซื้อ 2.7 V  ก็ได้แค่รุ่น 2wd เหมือนกันไม่มีรุ่นขับ 4wd แล้ว   และต้องมาเสียเงินติดแก๊สบำรุงรักษาแก๊สอีก   ตัวเลือกที่เท่ากันแบบนี้     2.5 ดีเซลได้เปรียบกว่าถ้าจะเลือก ค่อนไปทางดีเซลดีกว่า ยกเว้นชอเบนซิน 2.7 จริง ๆ  แต่ก็เท่านั้นเพราะ ทั้ง 2 รุ่นไม่มีขับ 4wd  แล้ว   จึงน่าหันไปเลือก 2.5 ดีเซลดีกว่าได้รถใหม่  ไม่ต้องเสียประกันจากโรงงาน เพื่อติดแก๊สอีก

51
 ถ้าจะเอาความประหยัดระหว่างรุ่นขับ 4 กับขับ 2 แทบไม่ต่างกันหรอกอยุ่ที่ร้านจูนแก๊สมากกว่า    ต่างกันแค่เล็กน้อย  ถ้าขายเบนซินขับ 4 แล้วซื้อเบนซินขับ 2 ไม่คุ้มแน่นอน   
ถ้าเอาประหยัดขึ้นก็ต้องเลือก fortuner  2.5  รุ่นไหนก็ได้จะเห็นความแตกต่างขับดี ๆ ได้ 13-15 km/l   ถือว่าประหยัดพอสมควร      แต่ถ้ากระโดดข้ามไปเล่น 3.0  ไม่ว่าขับ 4 หรือขับ 2 กินพอกันทั้งคู่  อยู่ที่ 11-12 km/l   

ถ้าใส่ Limited slip จะกินน้ำมันขึ้นอีกเล็กน้อย   เมืองไทยไม่ใส่มาให้เพราะลดต้นทุนล้วน ๆ และทำตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองให้ดีขึ้น  เพื่อให้ลูกค้าเห็นความประหยัดเพื่อเอามาแข่งขันด้านการตลาด

52
พูดคุยทั่วไป / Re: 9ปี6เดือนกับ3แสนกิโลเมตร
« เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2014, 01:34:31 PM »
  ผมใช้ Fortuner 2.7 4x4   พอดีมีข้อมูลเปรียบเทียบ       ถ้าเป็น Fortuner ดีเซลถึงแม้ค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าตัวเบนซินในเรื่องค่าน้ำมันและการ Maintenanace   แต่โดยรวม Fortuner  ทั้ง 2 รุ่น ยังถือว่าโดดเด่นกว่าคู่แข่งในตลาด    ทั้ง MU7 Pajero sport  ไม่ต้องเปรียบกับ ยี่ห้ออเมริกันอีก 2 ยี่ห้อน่ะครับ      ถ้าคิดเอาเฉพาะความคุ้มค่าในการใช้งานไม่คิดเรื่องอื่น   FORTUNER คุ้มกว่าทุกยี่ห้อแน่นอน        อีกทั้งรถ Fortuner ผมมีความมั่นใจในการเก็บไว้ใช้งานยาว ๆ  มากกว่า 10 ปีขึ้นไปโดยไม่คิดเปลี่ยนรถ   ถือว่าคุ้มค่าและตัดสินใจเลือกมาได้ถูกต้องไม่ผิดหวังครับ   ไม่ผิดที่ตัดสินใจซื้อมาในครั้งโน้น

 

53
ถ้าเคยใช้โช๊คเดิมมาไม่เป็น   ลองกลับมาโช๊คเดิมหรือ Ohlin ก่อนไหม

54
  ข้อนี้สำคัญ  ถ้าจะซื้อมือ 2  Fortuner 4x4 ให้ดูรถที่ไม่ตัดคานยางอะไหล่มา   หารถเดิม  ๆ   เพราะรถต้องการความแข็งแรงในทุกจุดการใช้งานด้วย    แล้วค่อยมาปรับแต่งต่อยอดกันทีหลัง

55
รูปนี้เป็นการเข้าทุ่งใหญ่นเรศวรครั้งที่ 2 ของผม       ถ้าจะเอารถ  2.7 4x4  มาใช้ลุยเข้าป่า   รถส่วนใหญ่คือติดแก๊สวางถังแก๊สแทนยางอะไหล่ การติดตั้งถังแก๊สแทนยางอะไหล่ต้องมีการแนะนำกันใหม่   เพราะทางผมได้ลองผิดลองถูกมาเกือบหมดแล้ว   มีการย้ายถังแก๊สวางใหม่ถึง 3 ครั้ง   เพื่อใช้ในการลุยออฟโรดและไม่ให้กระทบพื้นที่เดิม ไม่ตัดเจาะเปลี่ยนแชสซีย์มาใหม่        สำนักที่ติดแก๊สทุกสำนัก  วางถังแก๊สมาไม่ผ่านนะครับ    ใช้งานไม่ได้ในการลุยเข้าทุ่งใหญ่นเรศวร ต้องมาทำความเข้าใจกันใหม่      ถ้าซื้อรถมาแล้วให้ไปถามที่เวป TOYOTA2700   หรือไปดูงานติดตั้งตอนไปออกทริป   จึงจะแก้ปัญหาได้ถูกจุด

56
รูปนี้ตอนเดินทางเข้าไปทุ่งใหญ่นเรศวรครั้งแรก  ๆ    ซึ่งเวลานั้นยังไม่มี Fortuner คันไหนวิ่งเข้าไปเลย  และก็แปลก ที่ตอนมี Fotuner 2.7 4x4 fulltime  คนก็ไม่อยากได้  ไม่อยากซื้อ หาว่าเกินความจำเป็นเอามาก็ไม่ได้ใช้งาน        แต่รุ่นหลังออก Fortuner 2wd  คนถึงได้เริ่มรู้ว่ามันมีความแตกต่างกันพอสมควร  ยังไม่นับตัวส่งนอกที่มี Detail  ย่อยต่างออกไปอีก         เวลาซื้อมือ 2 ให้ซื้อ  Fortuner รุ่น 4x4  จะคุ้มกว่า เวลาไปต่อยอดทำได้ง่ายกว่า  สายไฟทุกอย่างก็มารอเหมือนเดิมหมดแล้วใช้ชุดเดียวกัน     ถ้าไปซื้อรุ่น2wd เดี๋ยวได้เดือดร้อนเอารถมาคืนกันอีก  ในตลาดมือ 2 ก็วุ่นวายพอสมควรแล้ว

57
 เดือนหน้าพวกเรา  2.7  จะเริ่มออกทริปกันอีกครั้งนึง     ถ้าคุณได้รถมาเร็วสามาถนำไปร่วมทริปได้ แล้วดูการตบแต่งรถของทางในกลุ่ม จะได้ไม่หลงทาง เสียเงินเสียเวลา แต่งมาแล้วใช้ลุยจริงไม่ได้หรือไม่ได้ใช้เลย  หรือวิ่งบนถรนนปกติทำไงให้เหมือนเดิมในปกติชีวิตประจำวัน         กับศึกษาวิธีการขับขี่ ของคนในกลุ่ม จะได้รู้ว่าเขาขับออฟโรดกันยังไง รถจึงไม่พังกลับมาและก็ไม่ต้องไปซ่อมใช้งานประจำวันกันตามปกติทั่วไป   ไม่ใช่เข้าป่าทีซ่อมรถทีแบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกัน        เพราะเทคนิคการขับการใช้งานมันไม่เหมือนกับการขับปิคอัพ หรือรถวางคาน   หรือรถที่เขาแต่งเพื่อออกทริปอย่างเดียว     ของพวกนี้มันต้องพูดคุยหรือไปดูของจริง  ชี้ให้เห็นแนวทางกันจริง ๆ  มันไม่ใช่ความลับอะไรหรอก  เพียงแต่มันไม่มีใครมานั่งบอกนั่งเขียนแบบผม      พอจำตามอย่างเขาไปก็กลายเป็นลองผิดลองถูก เสียเวลาเสียเงินโดยใช่เหตุ

 
8-9 พย 57 ทริปเหมืองเต่าดำ เขาปลาน้อย วัดป่านานาชาติ
5-7 ธค 57 ทริปดอยเปเปอร์ ดอยสอยมาลัย
13-15 มีค 58 ทุ่งใหญ่นเรศวร  เสน่พ่อง ทริปเกาะสะเดิ่ง ทีไลป้า  ( ทริปนี้เต็มแล้ว) 

58
ดอกไม่ทราบว่าเท่าไรครับ ส่วนlsd ราคามือหนึ่ง10000บาท มือสอง7-8000ครับ
ส่วนdiff lock ไฟฟ้าน่าจะ30000ขึ้นครับ
ส่วนตัววิ่งทั่วไป ไม่ลุยหนักๆแนะนำlsdครับ หรือไม่ก็auto diff lock 15000-17000 บ. จะเบากระเป๋ากว่าครับ
    ที่จริงน่าจะไปถามในเวป TOYOTA2700   ซึ่งพวกเรารวมกันอยู่ที่นั่น   ผมอธิบายในรายละเอียดให้เยอะแล้ว    ตามปกติผมจะไม่ค่อยเข้ามมาตอบในเวปนี้     


ผมเสริมให้ในส่วนนี้     LSD   จะติดเพื่อต้องการฟิลลิ่งการขับขี่ให้ดีขึ้นหรือขับสนุกขึ้น ราคาประมาณ10000 -12000 บาท เป็นของใหม่  มีคนขายอยู่  เบอร์ 0819230112  ถ้ามือ 2 ก็ 7-8 พันบาท แต่ถ้าจะเอาไปลุยออฟโรด จะเอามาใช้กับ Fortuner ไม่ได้ เนื่องจากรถหนัก 2 ตันและเป็นรถแนว SUV    กำลังมันไม่พอ การดิ้นการปั่นฟรีแบบนี้หมดความหมาย รถจมโคลนหนักล้อแทบไม่ขยับแล้ว   ถ้าเน้นว่าจะเอาไปลุยออฟโรดติดไปก็เสียเงินเปล่า      ขึ้นเขาลงห้วยโดยใช้ LSD  มันจะเหมาะแค่รถปิคอัพอย่าง Hilux  รุ่นเดิม ๆ ตั้งแต่ LN เป็นต้นมา  ที่ท้ายนั้นเบาไม่หนักมากขึ้นขย่มได้    รถหนักมาก  ๆ ไปไม่ไหวแล้ว    ยิ่งถ้าเป็นรุ่นหน้าใส่ LSD  มาก็ลุยไม่ไหวกำลังไม่พอ       อย่าง Nissan Navara  อ๊อพชั่นเต็มรถก็ใช้ลุยไม่ได้แล้ว   LSD  เฟืองท้ายหลังแทบจะไม่ทำงาน ที่เห็นวิ่งกันอยู่ในป่าต้องพึ่งวินซ์กันอย่างเดียว *********************************    Auto Diif lock  ถ้ารถคุณเป็น 4WD  แล้วไม่ต้องไปติดเพราะมันออกแบบมาใช้กับรถ 2wd จะเหมาะสมกว่า    แล้วไม่ได้คิดจะนำไปลุยออฟโรด  เพราะถ้าคิดจะนำไปลุยกันแล้วอนาคตก็ต้องถอดออกอีกเปลี่ยนเป็น ระบบอื่นอยู่ดี เสียเวลาเสียตังค์เปล่า           ของพวกนี้ตามราคาที่จ่ายเหมือนช่วงล่าง  จ่ายอะไรไปก็ได้แบบนั้น   จ่ายหมื่นอยากได้ประสิทธิภาพเท่ากับจ่าย 5 หมื่นเป็นไปไม่ได้ มันก็ได้ตามที่จ่าย เพียงแต่ไม่อยากให้เสียเวลาเสียเงินซ้ำซ้อน  หลงทาง************************************Rear Diff lock ไฟฟ้า  อันนี้เป็น Option เต็มของตัวส่งนอก  คือเป็นระบบตรงของ Fortuner อยู่แล้ว  ราคาติดตั้ง 3x,xxx  บาทเป็นของมือ 2   ถ้าจะใส่ตัวนี้คือได้ Option เหมือนตัวส่งนอก   ระบบสายไฟทุกอย่างของ Fortuner 2.7 4x4 fulltime เหมือนตัวส่งนอกทุกประการมีสายไฟมารอไว้เกือบหมดแล้ว        มันจะไม่เหมือนรถ Fortuner รุ่นปี 2008 เป็นต้นมาอันนั้นมีการดัดแปลงลดต้นทุนหรือดัดแปลง part หลายอย่างที่ผิดไป  ไม่ได้ Common กันเหมือนตัวที่ส่งขายต่างประเทศ    ถ้าจะติดระบบนี้ต้องแน่ใจว่าในอนาคตจะไม่ไปยกสูง 4 นิ้วใส่ยางใหญ่  หรือตบแต่งเพิ่มมากขึ้นเพื่อการนำไปลุยออฟโรด หรือนำไปลุยหนักขนาดแช่น้ำแช่โคลนกันหนักหน่วง แบบนั้นต้องเสียเงินซ้ำซ้อน  ขยับข้ามระบบอีก   ********************************************  ARB  AIR LOCK      ถ้าคุณคิดว่าจะนำรถไปลุยหนักหรืออนาคตมีสิทธิ์ยกสูงใส่ยางใหญ่ขึ้น ให้ข้ามมาที่ตัวนี้เลย   ราคาตอนนี้มีสมาชิกเขาไปติดมาล่าสุด เกือบ 4 หมื่นบาทเฉพาะด้านหลังอย่างเดียว  อะไหล่ประมาณ 3x,xxx บาทปลาย     เอาหน้าด้วยก็ + ราคาตามนั้น รวมประมาณ 8 หมื่นบาท

59
...ผมว่าเหตุผลของเขาก็น่าเป็นไปได้ครับ /ขายเต็นท์ขาดทุนมากกว่า 5 หมื่อนแน่นอน /ประกาศขายทางเน็ตก็ไม่รู้ว่าเมื่อไรจะขายได้  เลยจำใจต้องยอมขายคืนขาดทุน 5 หมื่น แต่สงสัยข้อเดียวว่า จขทก ได้บอกไปแต่แรกแล้วว่าเป็นขับ 2 แต่ทำไม่ถึงยังเอาอยู่  ให้ตรวจดูชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ ที่สำคัญและมีราคาแพงให้ดีนะครับ ว่าได้ถูกเปลี่ยนไปหรือเปล่า ถ้าเป็นชิ้นส่วนภายที่มองไม่เห็น ก็ดูลำบากเหมือนกัน ถ้าเป็นผม ผมไม่รับคืนครับ...
  รถฟอร์จูเนอร์ไม่ได้เป็นรถที่มีอะไหล่แพงขนาดนั้น แบบรถสปอร์ตหรือรถยุโรปนิชคาร์      การแถมเงินให้ 5 หมื่นเพื่อถอดอะไหล่กับรุ่น นี้ 2wd  หาไม่เจอนึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะมีตัวไหนที่ถอดไปแล้วคุ้มกับราคานี้ที่ต้องยอมขาดทุน  ให้เจ้าของรถ 

 ถ้าทำเพื่อความสบายใจก็ตามข้างล่างให้คนซื้อช่วยกันลงบันทึกเป็นหลักฐานเท่านั้นพอครับ

60
พูดคุยทั่วไป / Re: รถผมมีปัญหา
« เมื่อ: ตุลาคม 22, 2014, 12:16:30 PM »
รถวิ่งแค่ 2 แสนกว่าโลถึงกับโอเวอร์ฮอลเครื่องเลยหรือครับ    ดีเซลไม่น่าพังง่ายขนาดนี้เลย

61
น่าคิดครับ  ถ้าผมผมไม่รับคืนแน่  ระวังนะครับ เอาไปทำผิกกฏหมาย  หรือเอาไปปั๊มกุญแจ coยpy กุณแจ emo ไว้แล้วค่อยมาขโมย ครับ คิดมากไว้ก่อนดีกว่า  รถในตลาดมืดขายได้ถึง 200000 บ.
  โจรไม่ลงทุนแถมเงินคืนให้ 5 หมื่นหรอก       เพราะวิธีขโมยรถฟอร์จูเนอร์ไม่จำเป็นต้องไปปั๊มกุญแจอิโม   ไม่จำเป็นเลย

62
    ถ้าเป็นผม   ผมนะครับ  มี 2 ทางเลือก

  1. ถ้ารถคันนี้ปล่อยยาก ไม่ค่อยมีคนมาดูจะขอซื้อ   คนที่ซื้อของคุณไปเอารถมาคืนภายในวันเดียว    แถมข้าวสารอีกกระสอบ หรือกรณีนี้แถมเงินคืนให้คุณอีก 5 หมื่นเพื่อให้รับรถของคุณคืนไป      เป็นผมผมไม่อยากรับไว้เลยเพราะเหมือนรถเราไม่ได้มีค่าหรือมีราคาในสายตาคนซื้อเลย  ได้กลับมาก็ปล่อยยาก  ถ้าไม่ได้มีจิตใจผูกพันกันจริง  ๆ  รถแบบนี้ผมไม่รับคืนครับเพราะรถไม่ได้มีปัญหาอะไร เราก็ไม่ได้หลอกลวงคนซื้อ   รู้กันอยุ่แล้วว่ารถคันนี้คือรุ่น 2wd    คนซื้อก็ต้องทราบดีว่าคันนี้เป็นแค่ขับ 2wd  จึงซื้อไป เพราะฉะนั้นผมจะไม่รับ

  2. แต่ถ้ารถคันนี้ยังมีคนอื่นสนใจสามารถปล่อยต่อได้   เป็นผมผมก็รับครับ  ขายใหม่ได้กำไรมากขึ้น   ไม่เจ็บตัวเราครับ   แต่ถ้าจะให้ซื้อขับ2wd  มาเล่นอีกก็จะไม่ซื้อ

63
เอกสารถูกต้องครบถ้วน  ตัวรถไม่มีอะไรผิดปกติเอาไปแค่วันเดียว ไม่น่ามีปัญหาอะไรมั้ง  อยากกันไว้ดีกว่าแก้ก็ลงบันทึกประจำวันก็ได้   เพราะถ้ากลัวมากการซื้อขายรถมือ 2 ไม่เกิดขึ้นแน่นอน   
แต่คนซื้อไปก็น่าพิจาณราตัดสินใจเด็ดขาดตั้งแต่แรก เพราะรู้ทั้งรู้อยู่แล้วว่าเป็นรถขับ 2wd   ถ้าตัดใจก็ไม่ควรมาดูรถหรือตัดสินใจซื้อรถตั้งแต่ทีแรก  น่าเล้งไปทีตัวเลือก 4wd อย่างเดียวแล้วค่อยหารถดีกว่า            ตอนเพื่อนผมให้เต๊นท์ตีราคารถ 4wd  เต๊นท์ตีตามปีไมได้ดูรถเลยให้ราคา 4xx,xxx  กว่าเลยขายไม่ลง    แต่ถ้าเป็นรุ่นขับ2wd  ตามปีช้ำใจเลยทีเดียวเต๊นท์เหมือนไม่อยากรับแต่ก็กดราคาแบบใจหาย

บทเรียนซื้อขับ 2wd   เจ็บปวดทั้งคนซื้อและคนขาย     

64
พูดคุยทั่วไป / Re: เครื่อง Prado ตัวใหม่
« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 12:52:35 PM »
ไม่ทราบว่า เครื่องพลาโด้ ตัวใหม่ ใช้ตัวเดียวกับ

น้องจูนเรารึป่าวครับ เห็นแว้บๆ ว่า 188 แรงม้า

อนาคตอาจจะเป็นนิวจูน ของเรารึป่าวครับ หรือเครื่องฟอร์จุนเน่อร์ตัวนี้นำมา จูน ecu จะได้มั้ยครับ

ที่จะทำให้เท่าเครื่องสแตนดาร์ดโรงงาน ไม่ติดกล่อง อยากเดิม ๆ แช่ได้ยาว ๆ ขอบคุณครับ
  ตามหลักเลยจะใช้เครื่องตัวเดียวกัน   แต่สเปกที่จะทำจะไม่เหมือนกัน  คือเครื่องยนต์ใน Prado จะถูกเซทให้มีแรงม้ามากกว่าและ ความประหยัดจะมากกว่ากล่อง ECU  จะโปรแกรมไว้ต่างกันรวมทั้งทิศทางการไหลอากาศแรงดันน้ำมัน  เพราะตัวรถหนักกว่าแต่ฟิลลิ่งช่วงล่างดีกว่า      Fortuner ถ้าขายในบ้านเราจะต้องเซทให้แรงม้าน้อยกว่าเปลืองน้ำมันมากกว่าอันเป็นผลมาจากการเซทเพื่อรองรับการใช้น้ำมันบ้านเราด้วยและช่วงล่าง PPV  ก็ไม่ได้เหมือน Prado ซะทีเดียวยังไงรถก็ถูกเซทไว้ต่างกัน

65
น่าจะแจ้งความถึงแม้ไม่ทีทรัพย์สินเสียหายก็ตาม   รถคันนี้ ISUZU MUX   ยอมรับเลยว่า  คนขับรถคันนี้  ผิดมาก จริง ๆ  แค่เสี้ยววินาทีจะทำให้คนอื่นเดือดร้อนอีกมากมาย 
น่าจะจัดการกับเจ้าของรถคันนี้

66
เป็นเรื่องเกี่ยวกับการตลาดล้วน ๆ  ครับ     รอดูรุ่นใหม่ก็แล้วกันครับ   ปี 2007  เลิกผลิต fortuner 2.7 4wd  ขายในประเทศ  หันไปทำรถรุ่นส่งออกเพียงอย่างเดียวครับ
รถ 4wd fulltime  อารมณ์การขับคนล่ะแบบกัน   ถ้าลองซัดบนเขายาว  ๆ  จะรู้ความแตกต่าง รถขับสนุกเป็นยังไง  จะแตกต่างจากรถ 2wd พอสมควร

http://www.youtube.com/watch?v=tHzyT3UMPUI
รถ Fortuner 2.7 4wd fulltime เวอร์ชั่นส่งขายต่างประเทศตอนนี้

67
  ติดแก๊สได้แต่ไม่คุ้ม  ที่โฆษรากันเอาเข้าจริงแล้วติดแก๊สดีเซลก็ยังไม่ดังตามที่เค้าว่ากันถ้าดีจริงคนก็แห่กันไปติดแล้วสิครับ 
ถ้าจะติดแก๊ส ดีเซลตัวนี้เหมาะกับ NGV  มากกว่า  ไม่เหมาะกับการใช้ lpg   อีกอย่างมี ngv  เติมหรือไม่ในเส้นทางที่คุณวิ่ง
ถ้าจะติดแก๊สซื้อ 2.7 คุ้มกว่า   ถ้าอยากประหยัดก็ซื้อ FORTUNER 2.5 5at  จะคุ้มกว่า     
แต่ถ้าเลือก Fortuner  3.0  ให้เลือกรุ่น 3.0 4x4  คุ้มกว่าเพราะได้ทุกอ๊อพชั่นอย่างครบ   เนื่องจากคนที่เลือกรถ 3.0 2wd  ก็มีปัญหาแบบคุณคือเข้าใจผิดคิดว่าซื้อรถ 2wd  จะประหยัดกว่ารถ 4wd fulltime   ซึ่งมันไม่ใช่เลยรถเครื่องยนต์เดียวกัน เกียร์อัตราทดเดียวกัน เฟืองท้ายอัตราทดเท่ากัน 11:43  ไม่สามารถจะทำให้รถมีการกินน้ำมันแตกต่างกันได้ เนื่องจากระบบ 4wd ของ fortuner มันเห็นผลแตกต่างน้อยมากถึงแม้จะเป็น fulltime   ประหยัดก็แทบไม่เห็นผลแตกต่าง         สู้เลือกรุ่นเครื่อง 2.5 ไปเลยดีกว่า หรือถ้าจะติดแก๊สก็ต้องเลือกเครื่อง 2.7 เบนซินไปเลย

68
พูดคุยทั่วไป / Re: ความประหยัดจอง2.5vครับ
« เมื่อ: ตุลาคม 02, 2014, 09:15:09 AM »
ถ้าเน้นประหยัดก็ต้องเป็นตัว 2.5

69
นึกว่าหลักหมื่น
  ราคาเครื่องดีเซลคอมมอนเรล มือ 2 ในเซียงกง   ถ้าหลักหมื่นก็ยังซื้อไม่ได้ครับ ต้องมีหลักแสน

70
ราคาที่เจ้าหน้าที่ตอบมาอาจจะผิด ถ้าราคาแท้จริง

ราคาเครื่องยนต์ เครื่องดีเซลคอมมอนเรลจะอยู่ประมาณ 37x,xxx  บาท  สำหรับ 3.0 ถ้าเป็น 2.5 ดีเซลจะถูกลงอีกนิดหน่อย
ราคาเกียร์ของเครื่องยนต์ดีเซลจอยู่ประมาณ 23x,xxx บาท 

ราคาเครื่องยนต์เบนซิน 2.7 จะอยู่ที่ 27x,xxx บาท   
ราคาเกียร์ของเครื่องยนต์เบนซินจะอยู่ประมาณ 17x,xxx บาท 

71
ในคลองมะเดือจริง ๆ แล้วคนที่ไปเลนกันก็เลยจากคลองสามขึ้นไปทั้งนั้น   และคนที่ไปเล่นแข่งกันบนลำธารแบบนี้เห็นจะมีกลุ่มนี้กลุ่มเดียวที่จัดแข่งขันกันในลำธาร  ซึ่งพิเรนทร์เอามาก  ๆ     จาก facebook เขาก็มีบอกแล้วว่าเป็นกลุ่มไหน     มีการประกาศจัดงานและผู้จัดเรียบร้อยแต่ภายหลังลบออก                 ที่จริงคนที่ไปคลองมะเดือส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครเขาไปแข่งรถกันในลำธารหรอกที่ผ่านมามันไม่มีและ แก่งสามชั้นเขาก็ไปเล่นน้กันไม่มีแข่งรถกัน ก็เพิ่งจะมีครั้งนี้แหละ       เรื่องความมึนเมาอาจจะใช่แต่งานนี้มีการจัดงานกันมาก่อนแล้วไม่งั้นไม่ลง face ตามข่าว คือเป็นความตั้งใจ   คนที่เอารถมาลุยแข่งขันในลำธารแบบนี้ต้องเป็นรถที่ต้องแต่งมาดีในดับนึงทีเดียว ไม่งั้นลุยอย่างนี้ไม่ได้   ซึ่งในบ้านเราก็มีไม่กี่กลุ่มมันก้ถึงกันหมด แต่คนที่ทำมันก็แค่คนกลุ่มนึง  ซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อว่าคงไม่มีใครเห็นดีเห็นงามด้วยแน่นอน         แต่ส่วนใหญ่ก็ไปด่ากันเหมารวมไปหมดว่าคนเล่น Off road เขาเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ 

72
พูดคุยทั่วไป / Re: +++ Toyota Fortuner Indonesia International Motor Show 2014 +++
« เมื่อ: กันยายน 29, 2014, 07:02:17 PM »
เออ! มีบังโคลนหน้าด้วย แสดงว่าบ้านเขาขี้ดินเยอะ  ::)
   เป็นมาตรฐานรุ่นส่งออกทุกรุ่นครับ   เฉพาะเมืองไทยจะตัดส่วนนี้ทิ้งไปเพื่อลดต้นทุน

73
เอาอีกแล้ว เอาของ copy มาหลอกขายเป็นของแท้  ราคาต่างกันมาก

74
ดูประกันที่สามารถเข้าศูนย์ที่ TBS  ได้นั่นแหละจบ ที่เหลือดูเบี้ยและอื่น ๆ ครับ 
ไม่ได้แปลว่า  TBS  จะซ่อมดีนะครับเพราะผมก็ใช้บริการ TBS  มาตลอด รู้สึกเบื่อเหมือนกัน  แถมคิวงานซ่อมเยอะรับรถช้าราคาแพง งานไม่ใช่ว่าจะดีที่สุดจนต้องไม่มีแก้   แต่ถ้าจะเอาซ่อมศูนย์มันต้องครอบคลุมถึงศูนย์ใหญ่ TBS  ด้วยศูนย์อื่นของโตโยต้าก็จะครอบคลุมไปด้วยเกือบทั้งหมดครับ   

แต่ปสก. ที่ผ่านมา ถ้าให้เปรียบเทียบยังไงศูนย์ดีกว่าอู่ซ่อมรถข้างนอกแน่นอน  ในเรื่องการแก้ไขงานทำสีออกมาดีกว่า ได้อะไหล่แท้ของใหม่      อู่ประกันที่คุยกันนักคุยกันหนาตามอู่ ในซอยบ้านผมแถวสมุทรปราการมีอู่ประกันนับ 10 อู่ มาตรฐานงานทุกอู่แทบไม่ต่างกันตั้งแต่อู่ราคาแพงยันอู่ซ่อมราคาถูก  คือพอใช้หรือห่วยคล้าย ๆ กัน  ถ้าไม่มีประกันช่วยไล่บี้ให้ เจ้าของรถต้องช้ำใจ เพราะทำอะไรไม่ได้         ถ้าศูนย์แพงกว่าข้างนอกซัก 20%  เข้าศูนย์เถอะ อย่าไปอู่เลย

75
ผมว่าทำใจเถอะครับ  หากท่านไม่ได้เป็นรถพยาบาล รถฉุกเฉิน เขาคงนึกว่าอยากเล่นด้วยมั๊ง 

เพราะไม่มีใครรู้หรอกว่าในรถจะมีคนป่วย หรือ มีเหตุจำเป็นต้องรีบไปอยู่บ้าง

คงนึกเหมือนรถที่อยากขับเร็วทั่วๆไป
  ใช่ครับเพราะท่านไม่ใช่รถฉุกเฉินไม่มีใครเขาทราบ  แต่คนที่ขับรถคันนี้คู่กรณ๊ก็ไม่ควรทำอยู่ดี เพราะอาจเกิดอันตรายกับผู้อื่น    ทำโดยไม่ยั้งคิด

นอกจากนี้แล้วฝากขอเตือน    คนใช้รถใช้ถนนด้วย ถ้าเป็นรถฉุกเฉินของทางโรงพยาบาล  หรือมูลนิธิที่เขานำคนเจ็บไปส่ง รพ.เปิดไฟฉุกเฉินวิ่งมาด้วยความเร็วสูง   ผมเจอคนขับรถที่มีพฤติกรรม  ประหลาด  ๆ  บนท้องถนน ทั้งที่กฎหมายเขาก็ห้ามอาศัยวิ่งขับตามรถฉุกเฉินเหล่านี้ ทั้งที่ตัวท่านก็ไม่ได้มีญาติหรือคนรู้จักเจ็บป่วยบนรถฉุกเฉิน  ถึงมีจริงก็ไม่ควรวิ่งตามเขาไปแบบนั้นเพราะสามารถตามไปทีหลังได้       เพราะจะกลายเป็นถ่วงรถฉุกเฉินให้วิ่งช้าลงอีกและคนอื่นเขาอาจเกิดอันตราย ไปด้วย

76
ด้วยความอยากรู้ผมเลยไปจัดมาแล้วครับและเนื่องด้วยรถผมเป็น 2.5G AT ปี2013 จานเบรคหน้าขนาด 297mm ครับเลยทำให้มีรุ่นให้เลือกแค่รุ่นเดียวคือ dba street series แอบเสียใจและผิดหวังนิดหน่อยครับแต่ไม่เป็นไรมาเพื่ออยากรู้เลยจัดมา

ระบบเบรคผมก่อนใส่จาน DBA ได้ปรับแต่งไปมีดังนี้ครับ

   1. เปลี่ยนผ้าเบรคหน้าเป็น NSPORT 500 ครับ(คันเก่าเคยใช้ซิ่งอยู่ครับเลยชอบมากๆ) ตอนใส่ก็มีปัญหาเพราะมันคือผ้าเบรคของ prado หรือก็คือผ้าเบรครุ่นเดียวกับตัว smart320 นั่นเอง ตอนใส่ก็ต้องเจียรออกนิดหน่อยเพื่อให้ใส่ได้ แต่สิ่งที่ได้คือขนาดผ้าที่กว้างขึ้น 
   2. ปรับตั้งเฟืองเบรคหลังใหม่ ปรับกี่คลิ๊กจำไม่ได้แล้วครับอิอิ
ความรู้สึกในการเบรค  เบรคดีขึ้นมากครับโดยเฉพาะตอนจานร้อนๆ จิกๆ ยางลั่นเลย แต่ถ้ากดเบรคแบบยาวๆ จะมีอาการไหลครับถ้าอยากให้อยู่ดีคือต้อง กดปล่อยๆ

   หลังจานใส่จาน DBA

ไม่อยากจะพูดเลยตอนเบรคปกติก็เหมือนเดิมครับ  แต่ตอบกดเบรคลากยาวๆไม่มีอาการไหลเลยดูดดีจริงๆ ขนาดวิ่งยังไม่ถึง 20โลเลยครับ ต้องรออีกสักพักน่าจะจับดีกว่านี้อีก วันนี้เจอรถเบรคกระทันหันเลยแตะเบรคกดนิดเดียวยางลั่นเลยครับ 

ของเขาดีจริงๆ
ค่าเสียหายโดนไป 7900 ครับ
 
  ผมเพิ่งทราบว่ามีขนาดจานเดิม 297 mm  ด้วยนึกว่ามีตั้งแต่ขนาด 320 mm  ไม่ทราบพอแนะนำได้ไหมไปเปลี่ยนที่ไหนครับ  เพราะผมเองก็ไม่ได้อัพเกรดขึ้นไปเป็นชุดเบรค 320 mm

77
 จริง ๆ คนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสีรถ     รถสี ขาว สีดำ  สีขาวมุกควรหลีกเลี่ยง การนำมาใช้งาน 
หันไปหาสีบรอนทร์เงิน  ทอง เทาดำ อะไรทำนองเนี๊ยะ  สบายใจกว่า บางคนเดือนนึงล้าง 1-2 ครั้ง เพราะไม่มีเวลาดูแล ก็ยังแตกต่างกันไม่มากเกินไป             สีขาวนอกจากเคลือบสีประจำแล้ว ต้องลดหรือควรละเว้นการจอดแตกแดด หรือนำไปใช้เวลากลางวันบ่อย ๆ ด้วย  เพราะแดดจาการใช้งานเลียสีแน่นอน  อะไรก็เอาไม่อยุ่       ยิ่งคนจอดตากแดดประจำด้วยไม่เหลือ      และคุณบอกล้างเดือนล่ะ 1-2 ครั้งด้วย คราบยางมะตอยและคราสกปรกฝังแน่นกันมากต้องลูปดินน้ำมันกันล่ะ    สียังไงก็เพี้ยนครับแต่จะมากจะน้อย  จะรู้ตอนคุณไปทำสีรถบางชิ้นจะเห็นความแตกต่าง หรือเอาไปเทียบกับรถใหม่ ๆ จะเห็นชัดเจน                 การเคลือบแก้วมันก็ดีครับอยู่ได้นานพอควรเลยล่ะ แต่รถมันก็ควรต้องสะอาดเป็นประจำไม่ใช่เดือนนึงล้างที  และที่สำคัญการใช้งานมันไม่ควรต้องผจยกับมลภาวะแดดฝน สิ่งสกปรกตลอด อะไรก็ปกป้องไม่ไหว

ปล. รถผมนาน ๆ ใช้ตากแดดปกติวิ่งทำงานเช้า กลับมืดค่ำ ไม่นิยมขับรถวิ่งตากแดดครับ  ร้อน.......... 

     

78
เคยลอง   ออกแนวกระด้างแต่หนึบดี  รูดทางขรุขระไม่มันส์เท่าโช๊คเทพ  ๆ  แต่เน้นนุ่มสบายไม่ได้แน่ แน่
ความเห็นส่วนตัวผม  ถ้าจะเอาตัวนี้ไป คายาบ้าเรด ก็เพียงพอ  เก็บเงินที่เหลือไว้ดีกว่า     

79
พูดคุยทั่วไป / Re: ARB OME BP-51 suspension
« เมื่อ: กันยายน 19, 2014, 08:44:08 AM »
ผมมองว่ามันขึ้นกับแนวทางการทำตลาด ผู้นำเข้า King มีรถ demo หลายคัน มีสต็อคสินค้ามากมาย ค่าใช้จ่ายพวกนี้ก็ต้องไปบวกไว้ในราคาสินค้านั่นแหละ อีกอันที่น่าจะมีส่วนก็คือ wholesale price ที่ทางเมืองนอกให้มาด้วย

ผมไม่แน่ใจว่า Icon รุ่นปรับ compress ได้ทั้งหน้า/หลัง ตอนนี้ราคาในบ้านเราเป็นเท่าไร (ผู้นำเข้าไม่ได้สต็อครุ่นนี้ ต้องสั่ง) เดาเอาว่าไม่หนี 90K แต่ถ้า ARB/OME เคาะราคาออกมาสัก 70-75K รวมสปริงหลัง ตลาด High performance off road shock ในบ้านเราคงแข่งกันสนุก
 

คู่หลัง  ICON  แบบปรับได้ พี่ชินกลุ่มลายไผ่ใส่อยู่ครับ  เฉพาะคู่หลังอย่างเดียว 30,000 บาท ครับ    ข้างหน้าไม่ได้ถามมาว่าใช่รุ่นปรับได้หรือเปล่าและไม่ได้ถามราคาคู่หน้าด้วย   พอดีไปออกทริปด้วยกันที่บ้านขนุนคลี่มีโอกาสคุยกันก็เลยถามถึงมัน       คู่หน้าพี่ชินใส่ Subtank Icon หรือ King ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นรุ่นปรับได้เหมือนคู่หลังหรือเปล่า  ถ้าเป็นรุ่นซับแท้งค์ปกติ ICON  จะประมาณ 40000- 45000 บาท  รุ่นปรับได้ไม่รู้ราคาเท่าไหร่

รถพี่ชินคันสีน้ำเงินขับตามหลังผมมา
http://www.weekendhobby.com/offroad/toyota2700club/question.asp?page=6&id=3347

80
พูดคุยทั่วไป / Re: ARB OME BP-51 suspension
« เมื่อ: กันยายน 18, 2014, 02:57:45 PM »
ขอบคุณคุณ 8225   ที่เอาข้อมูลมาให้ดู    ทำให้ทราบเลยว่าราคามันไปคนล่ะทางจริง    King ราคาในไทยผู้นำเข้าตั้งราคาไว้แพงกว่า Icon เยอะมาก         ถ้าดูตามข้อมูลนี้  ARB  ควรต้องตั้งราคาโช๊คไว้ถูกกว่า  Icon น่าจะซัก 2 หมื่นกำลังดี
 

หน้า: [1] 2 3 ... 10